Tuyệt chiêu cực hay giúp các mẹ cai sữa đêm cho bé

TRI THỨC SỐNG

Tuyệt chiêu cực hay giúp các mẹ cai sữa đêm cho bé

Việc bé có thói quen bú đêm vừa làm các mẹ vất vả mà còn ảnh hưởng tới giấc ngủ của con. Làm sao để các mẹ có thể cai sữa đêm cho bé hiệu quả?

 • 1

  Con bú đêm nhiều ảnh hưởng mẹ và bé

  Có nhiều mẹ nuông chiều con, sợ con nhẹ cân nên vẫn duy trì thói quen bú sữa vào ban đêm cho bé mặc dù bé đã lớn. Chính thói quen nuông chiều cho bé bú sữa làm hàm răng sữa bé xinh của trẻ đen sì vì bị sâu răng đục khoét, ảnh hưởng tới hàm răng của con sau này.

  Bú đêm còn tác động tới giấc ngủ của trẻ. Làm sao để bé có thể ngủ ngon giấc khi cứ 2-3 tiếng/lần bé lại bú sữa. Các mẹ nên biết thiếu ngủ sẽ gây hại cho sức khoẻ và cản trở tới sự phát triển chiều cao của trẻ.

  Việc con bú đêm khiến cho các mẹ cũng cảm thấy mệt mỏi. Thiếu ngủ làm các mẹ không đủ năng lượng để làm việc và chăm sóc gia đình vào ngày hôm sau. Điều này tạo ra áp lực, căng thẳng không tốt cho sức khoẻ và nhan sắc của các mẹ. Do vậy khi bé đủ ngày đủ tháng để cai sữa cho bé, các mẹ đừng ngại làm việc này.


  Tuyệt chiêu cực hay giúp các mẹ cai sữa đêm cho bé

  Con bú đêm nhiều ảnh hưởng tới cả mẹ và bé

 • 2

  Cai sữa cần thời điểm chuẩn

  Mỗi bé sẽ có một nhu cầu khác nhau nhưng các bé 4-6 tháng tuổi đủ lượng calorie để ngủ thẳng giấc. Nhưng chuyện cai sữa đêm cho bé không thể thực hiện thành công nhanh chóng một sớm một chiều được. Nhất là với những mẹ vừa đi làm trở lại sau một thời gian ở cữ. Buổi tối chính là thời điểm cho con bú và cũng là cách kết nối tình cảm với con nhiều hơn. Điều này làm chuyện cai sữa trở nên khó khăn.

  Trong khoảng thời gian bé mọc răng thường hay bị sốt mẹ cũng duy trì thói quen cho con bú để dỗ bé ngủ ngon hơn về đêm. Tình trạng này khiến chuyện cai sữa đêm càng khó khăn hơn. Không phải vì vậy các mẹ bỏ cuộc nhanh chóng mà các mẹ cần kiên nhẫn và áp dụng chiến thuật từ từ.

Cách cai sữa đêm cho bé hiệu quả 

 • 1

  Các mẹ cần kiên nhẫn

  Các mẹ cho bé bú mẹ hoặc bú bình ít dần vào buổi đêm. Hãy cố gắng kéo dài thời gian giữa các bữa ăn để bé quen với việc ngủ nhiều hơn. Sau khoảng một tuần khi bé đã quen dần, bé có thể tỉnh giấc nhưng cũng chỉ là phản xạ cũ. Mẹ cũng nên vỗ về, an ủi để bé có thể ngủ trở lại thay vì cho bé bú tiếp.

  Tuyệt chiêu cực hay giúp các mẹ cai sữa đêm cho bé-1

  Cách cai sữa đêm cho bé cần phải kiên trì

 • 2

  Để người khác chăm bé

  Khi bé đòi bú lúc nửa đêm, mẹ nên để ba hoặc người khác chăm bé. Mùi quen thuộc của mẹ chỉ khiến bé muốn bú thêm mà thôi. Do vậy các mẹ nên tìm cách để cách ly cho bé vẫn tốt hơn.

 • 3

  Cho bé ăn nhiều hơn vào ban ngày

  Các mẹ cần đảm bảo cho bé ăn đủ nhu cầu trong ngày để bé có thể ngủ tròn giấc vào ban đêm hơn.

 • 4

  Cho bé ăn thêm bữa phụ

  Ngoài các bữa chính mẹ có thể cho con ăn thêm các bữa phụ vào buổi tối. Điều này sẽ giúp trẻ không bị đói và tỉnh dậy lúc nửa đêm để đòi ăn.

  Tuyệt chiêu cực hay giúp các mẹ cai sữa đêm cho bé-11

 • 5

  Luôn vỗ về, an ủi bé

  Mẹ đừng thấy con quấy khóc đòi sữa mà bực mình, la mắng con yêu. Thay đổi thói quen, ai mà chẳng cần thời gian, huống gì con còn quá bé. Do đó, mẹ nên tâm sự thủ thỉ, vỗ về, nhẹ nhàng xoa lưng để bé dễ chịu hơn. Cách này giúp con an tâm hơn khi hiểu rằng mẹ ngừng cho con bú nhưng tình yêu mẹ dành cho con vẫn không hề đổi thay.