Tuyệt chiêu ôn thi hiệu quả

TRI THỨC SỐNG

Tuyệt chiêu ôn thi hiệu quả

Rất nhiều bạn cảm thấy ngao ngán hoặc "nuốt không trôi" mớ kiến thức vừa nhiều vừa phức tạp vào mỗi mùa thi.Nếu không có một chiến lược ôn thi hiệu quả, chắc chắn bạn sẽ không thể chuẩn bị tốt cho kỳ ...

 • 1

  Vậy cách ôn tập tốt nhất là gì?

  Trước tiên, bạn cần phải nắm rõ số lượng bài vở cần ôn tập và thời gian chuẩn bị cho kỳ thi, và sau đó mới bắt tay lập thời gian biểu hợp lý. Để tránh việc chán khi cứ phải “nhai đi nhai lại” cùng một nội dung, bạn nhớ xếp lịch xen kẽ các môn học; ví dụ như, sau khi ôn toán, bạn có thể đọc lại các bài tập làm văn chẳng hạn. Nhưng chìa khóa để ôn bài hiệu quả nhất chính là khả năng tập trung và mức độ hiểu bài của bạn chứ không phải là khả năng ghi nhớ.

 • 2

  Nếu bạn không hiểu bài

  Tuyệt chiêu ôn thi hiệu quả - 1

  Ngoài những ghi chép trong vở, bạn nên tham khảo thêm từ sách vở hoặc Internet. Hoặc bạn cũng có thể rủ thêm bạn bè để “nhập hội ôn thi” của mình. Cả nhóm có thể hội ý cùng nhau khi có điểm nghi vấn nào đó trong quá trình ôn tập. Điểm bất lợi là càng đông người bạn càng dễ mất tập trung và lo ra thế nên hãy lập ra một nội quy nhóm để đảm bảo tiến độ ôn tập. Tuy nhiên, cách hay nhất là bạn nên nêu những thắc mắc này với thầy cô bộ môn trong những tiết ôn bài. Chắc chắn thầy cô sẽ cho bạn một đáp án chính xác nhất.

 • 3

   Làm sao để tập trung?

  Nếu bạn ôn tập ở nhà, hãy tìm một góc nhỏ yên tĩnh nơi bạn không bị tác động bởi tiếng tivi hay những cập nhật status liên tục của bạn bè trên Facebook. Sau khi học xong một phần, bạn nên nghỉ giải lao uống nước hoặc ăn nhẹ để “F5” lại bộ não của bạn để nó nghỉ ngơi và tiếp thu tốt hơn. Hoặc bạn có thể tự tặng cho bản thân mình một phần quà nho nhỏ (như đọc truyện/nghe một bản nhạc) để giúp bạn có động lực phấn đấu học hết bài.

 • 4

  Nên làm gì khi ngày thi đã cận kề?

  Tuyệt chiêu ôn thi hiệu quả - 2

  Không nên ôn tập vào đêm trước kỳ thi vì làm như vậy bạn càng tạo áp lực khi cố gắng “tiêu hóa” tất cả kiến thức vào phút cuối cùng. Thay vào đó, bạn nên cố gắng kết thúc việc ôn tập sớm và thư giãn trong thời gian còn lại. Đi ngủ sớm sẽ giúp đầu óc bạn minh mẫn và sảng khoái cho ngày thi hôm sau.

  Nếu bạn cảm thấy quá lo lắng trước kỳ thi, hãy tham khảo những bí quyết giúp bạn giảm stress mùa thi nữa nhé!

 • 5

  Bạn nên làm gì trước khi bước vào phòng thi?

  Trước khi thi, tuyệt đối không nên kiểm tra kiến thức của mình vì điều đó càng khiến bạn mất tự tin khi nghĩ rằng bạn đã bỏ sót một ý nào đó mà không nghĩ đến bạn đã “đầy một bụng” những kiến thức quan trọng khác. Bạn cũng đừng nghĩ đến việc rớt hay đậu. Nếu bạn hoàn toàn theo sát kế hoạch ôn tập và bình tĩnh, tự tin trước khi thi, chắc chắn câu trả lời sẽ đến với bạn một cách tự nhiên. Chúc bạn may mắn!