Uống sữa buổi sáng những trường hợp tuyệt đối tránh

TRI THỨC SỐNG

Uống sữa buổi sáng những trường hợp tuyệt đối tránh

Uống sữa buổi sáng rất tốt cho sức khỏe, mang đến nguồn dưỡng chất và năng lượng tuyệt vời. Nhưng có những trường hợp bạn cần tránh uống sữa buổi sáng.

 • 1

  Người bị trào ngược dạ dày thực quản

  Những người bị trào ngược dạ dày thực quản được chuyên gia khuyên rằng không nên uống sữa buổi sáng. Bởi những người này thường khi ăn những loại thực phẩm nhiều chất béo thường bị co bóp cơ vòng thực quản dưới. Mà sữa chứa rất nhiều chất béo, nên nếu họ uống sữa vào buổi sáng sẽ làm tăng sự trào ngược của dịch dạ dày hoặc dịch ruột. Khiến cho dạ dày bị tổn thương nghiêm trọng.

 • 2

  Người mắc chứng thiếu máu

  Đối với những người bị mắc chứng thiếu máu nếu uống sữa buổi sáng sẽ khiến lượng chất sắt có trong sữa sẽ kết hợp với canxi và phốt phát tạo thành hợp chất không hòa tan, ảnh hưởng tới sự hấp thụ sắt của cơ thể. Vì vậy, những người bị hay đang trong quá trình bổ sung chất sắt tuyệt đối không được uống sữa vào buổi sáng.

  Uống sữa buổi sáng những trường hợp tuyệt đối tránh-1

  Những người đang dùng sắt điều trị chứng thiếu máu không nên uống sữa buổi sáng
 • 3

  Người sau khi làm phẫu thuật ở vùng bụng

  Bệnh nhân sau khi làm phẫu thuật ở vùng bụng thường có cảm giác đầy hơi, khó chịu. Trong sữa lại chứa nhiều chất béo và casein, những chất này kết hợp với men tiêu hóa trong đường ruột sẽ biến thành thể khí, gây trướng bụng, đầy hơi, bất lợi cho quá trình phục hồi chức năng nhu động ruột. Do đó, bạn không nên uống sữa buổi sáng nếu mắc căn bệnh này.

 • 4

  Người mắc bệnh viêm đường tiêu hóa

  Những người mắc bệnh viêm đường tiêu hóa cũng được khuyên không nên uống sữa buổi sáng. Mặc dù sữa làm giảm mức độ ảnh hưởng của axit trong dạ dày với chứng viêm nhiễm. Tuy nhiên vì sử dụng loại thực phẩm này vào bữa sáng khi bụng đang trống rỗng dễ làm tăng dịch dạ dày, khiến tình trạng viêm nhiễm thêm trầm trọng, gây cảm giác đau bụng, khó chịu.

  Uống sữa buổi sáng những trường hợp tuyệt đối tránh-2

  Người bị viêm đường tiêu hóa cũng không nên uống sữa vào buổi sáng
 • 5

  Người mắc bệnh viêm túi mật và viêm tuyến tụy

  Quá trình tiêu hóa chất béo trong sữa cần có sự tham gia của dịch mật và dịch tụy. Do đó, việc uống sữa buổi sáng sẽ tạo gánh nặng cho túi mật và tuyến tụy, khiến tình trạng bệnh gia tăng và khó chữa trị.

 • 6

  Uống sữa đúng cách

  - Sữa chỉ nên uống khi trong cơ thể đã có một chút đồ ăn. Bởi uống sữa lúc đói sẽ gây hại cho sức khỏe của bạn.

  - Sữa bột không nên pha bằng nước nóng hay nước lạnh, bởi nó sẽ phá hủy cấu trúc sữa, làm mất chất hoặc biến đổi chất. Do đó, bạn nên pha sữa bột bằng nước ấm để đảm bảo.

  - Mặc dù sữa tốt cho sức khỏe, nhưng bạn chỉ nên uống tối đa 250ml mỗi lần, với trẻ nhỏ là 180ml.

  - Nếu uống sữa tươi, cần chú ý bảo quản sữa theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất. Sữa sau khi mở nắp cần được uống ngay trong vòng 1 giờ.

  Uống sữa buổi sáng rất tốt cho sức khỏe, nhưng bạn cần lưu ý những điều trên đây để mang lại lợi ích nhé.

  Bạn không nên bỏ qua:

  >> 

  >> 

  >> 

  >>