US Open - Bí ẩn SVĐ Arthur Ashe khi màn đêm buông xuống

TRI THỨC SỐNG

US Open - Bí ẩn SVĐ Arthur Ashe khi màn đêm buông xuống

Nhiều nhân viên yếu bóng vía đã phải nộp đơn xin nghỉ còn những người dũng cảm ở lại vì miếng cơm manh áo thì luôn trực hai người mỗi đêm với nhau cho đỡ sợ. Họ tuyệt đối không dám ra khi toilet.

Pete và Stew Kandel là hai anh em khá nổi tiếng tại New York. Họ không phải là dạng “rắn hai đầu” như anh em nhà Bod và Mike Bryan, mà là những nhà ngoại cảm. “Nghề chính” của anh em nhà Kandel là “bắt ma” và họ khoe khoang có khả năng nhìn thấy ma. Hai anh em nhà Kandel đã được lên truyền hình và còn đứng ra tổ chức cả tour du lịch quanh những nơi bị ma ám tại New York.   

Tiếng lành đồn xa, nhiều gia đình tại New York cảm thấy bất an thường nhờ anh em nhà Kandel đến tìm hiểu giúp xem nhà mình có ma lai vãng hay không. Nếu có, họ nhờ anh em nhà Kandel tìm hiểu xem tâm nguyện của con ma trong nhà là gì để đáp ứng và như thế thì tâm hồn cũng thanh thản hơn. Chuyện tìm thấy ma của anh em nhà Kandel đúng là nhiều không thể kể hết nhưng tại sao chúng ta lại kể về họ?

 • 1

  Những tiếng động lạ ở sân banh lớn nhất thế giới

  Câu chuyện xảy ra ở cụm sân USTA Billie Jean King Nationa Tennis Centre, nơi tổ chức các trận đấu giải US Open. Sân lớn nhất trong cụm sân này là Arthur Ashe được khánh thành vào năm 1997 và được đặt theo tên huyền thoại tennis người Mỹ Arthur Ashe. Đây là sân tennis lớn nhất thế giới với 22.547 chỗ ngồi. Ashe từng là tay vợt số 1 thế giới năm 1968 và là tay vợt da màu đầu tiên được chơi cho tuyển quốc gia Mỹ tại Cúp Davis. Ông cũng là tay vợt da màu đầu tiên thâu tóm ba danh hiệu ở Wimbledon, US Open và Australian Open.  

  US Open - Bí ẩn SVĐ Arthur Ashe khi màn đêm buông xuống - 1.  

  Những năm đầu tiên dùng sân thì không có vấn đề gì nhưng khoảng 3 năm trước, có nhiều hiện tượng lạ khiến nhân viên tại sân rất hoang mang. Natalia, một người quản lý cho biết hồi 2010, bà phải ở lại văn phòng tại sân Ashe để giải quyết nốt hồ sơ. Khoảng 9 giờ tối, bà mệt quá và chợp mắt thì nghe thấy có tiếng người gõ cửa bên ngoài. Bà kêu: “Ai đó, có việc gì thì cứ vào” nhưng không thấy ai đẩy của và lần này thì bà Natialia cảm thấy thật sự hoảng sợ. Bà phải gọi điện để kêu chồng đến văn phòng chở bà về nhà.   

  Hôm sau, bà Natalia kể chuyện này cho các nhân viên và họ cũng không ngại chia sẻ những điều kỳ lạ ở sân Arthur Ashe. Một nhân viên vệ sinh kể rằng mỗi buổi sáng ông đến làm việc thì đều thấy toilet cuối cùng dãy phải của sân luôn đóng cửa trong khi các toilet khác đều mở. Nhân viên này cam đoan rằng vào mỗi chiều sau khi dọn dẹp xong, ông luôn có thói quen mở của tất cả toilet để đảm bảo không có ai “lưu trú” trong đó trước khi ông khóa cửa ra về. Ban đầu, ông nghĩ là bảo vệ có thể mở khóa dùng rồi tiện tay đóng của toilet cuối nhưng bảo vệ cho biết họ chẳng bao giờ dùng toilet đó vì đã có toilet riêng rồi.

     

  Các bảo vệ cũng cho biết họ cảm thấy toilet ở dưới hầm sân Arthur Ashe có điều gi đó rất đáng sợ. Vào mỗi tối đi qua, họ thường nghe tiếng nước róc rách chảy ở trong và hồi đầu họ tưởng người lạ nên đạp cửa xông vào mà chẳng thấy ai. Nhưng khi đóng cửa thì tiếng nước lại chảy và các bảo vệ tin rằng có người ở thế giới bên kia đã mở nước trêu đùa họ. Nhiều nhân viên yếu bóng vía đã phải nộp đơn xin nghỉ còn những người dũng cảm ở lại vì miếng cơm manh áo thì luôn trực hai người mỗi đêm với nhau cho đỡ sợ. Họ tuyệt đối không dám ra khi toilet.  

  US Open - Bí ẩn SVĐ Arthur Ashe khi màn đêm buông xuống - 2
 • 2

  Những “con ma” nổi tiếng khi sinh thời

  Anh em nhà Kandel đã đến sân Arthur Ashe để “bắt ma”. Dụng cụ để họ bắt ma là các cảm ứng nhiệt độ, máy đo từ trường, camera hồng ngoại chuyên ghi hình trong đêm. Họ đặt các thiết bị trong nhà vệ sinh và gài nhiều cảm ứng trong toilet cuối cùng dãy phải. Kết quả ghi nhận ban ngày không thấy gì đặc biệt nhưng vào khoảng 2 giờ sáng thì nhiệt độ trong phòng giảm đến 3 độ so với bình thường và camera phát hiện có một đốm sáng mờ trong khoảng thời gian đó. Natalia tin chắc đó là bóng ma lởn vởn quanh sân.  

  Trên tờ New York Daily News, Stew Kandel kể đêm hôm đó, ông đã chơi cầu cơ để nói chuyến chuyện với con ma. Kandel cho biết: “Con ma đó nói “nó” chính là Arthur Ashe. “Nó” là một con ma lành không làm hại ai và chỉ muốn ở quanh sân đấu mà người ta tôn vinh “nó”. Những người bị “nó” trêu thường là những người dám mở miệng chê bai nói xấu sau lưng “nó” nhưng “nó” cũng chưa làm gì quá đáng”. Bà Natalia thừa nhận hôm bị “nó” gõ cửa bà có thốt một câu miệt thị những người chết vì AIDS (Ashe qua đời năm 1993 ở tuổi 49 vì AIDS). Nhân viên vệ sinh cũng thú nhận thường hay miệt thị những người da màu vì họ vô ý thức trong việc dùng toilet công cộng.  

  US Open - Bí ẩn SVĐ Arthur Ashe khi màn đêm buông xuống - 3  

  “Con mà Arthur Ashe” còn cho biết tại “ngôi nhà” của mình còn có hai vị khách ma khác là hồn ma của Don Budge và Althea Gibson. Budge tay vợt từng là số 1 thế giới năm 1937, đã đoạt đủ 4 loại Grand Slam trong sự nghiệp và mất vào năm 2000 còn Gibson là tay vợt nữ da màu đầu tiên vô địch Roland Garros. Ngoài ra, cũng có một số hồn ma khác nhưng “con ma Arthur Ashe” không biết tên. Ban quản lý sân Arthur Ashe không muốn chuyện này đồn ra ngoài nhưng anh em nhà Kandel không phải là những người giỏi kín mồm kín miệng. Chuyện thất thiệt này vẫn bị tuồn ra cho báo giới trong khi ban quản lý không lên tiếng phủ nhận hay thừa nhận. Điều này càng giúp cho những tin đồn ma quái khác được thêu dệt quanh sân Arthur Ashe.   

  Mọi người đón nhận thông tin này thế nào? Tất nhiên là đa chiều cảm xúc. Người thì nói anh em nhà Kandel chỉ giỏi “bói ra ma. Quét nhà ra rác”, người cho rằng đúng là có hồn ma ở sân thật vì thi thoảng họ thất lạnh sống lưng khi chạy vào toilet dưới khán đài. Riêng các tay vợt thì nói họ chẳng tin có ma nhưng hầu hết khi vào sân thì họ đều làm dấu thánh giá. “Nhưng cũng không cần phải lo, nếu hồn ma Arthur Ashe có thật thì ông cũng chỉ ngồi xem hậu bối thi đấu chứ không hù ai đâu”, New York Daiy New viết.