V-Pop: Hát bằng mồm hay bằng giới tính

TRI THỨC SỐNG

V-Pop: Hát bằng mồm hay bằng giới tính

Ở thời điểm hiện tại, một ca sĩ tài năng chưa chắc nổi tiếng bằng một ca sĩ có vấn đề về giới tính.

 • 1
  Đến thời hãnh diện vì chuyển giới?

  Với quan niệm cũ, người ta nghĩ rằng Việt Nam là nơi chứa đựng nhiều định kiến về vấn đề giới tính, đặc biệt là khái niệm chuyển giới. Thế nhưng rõ ràng trong thực tế, xem chừng mọi chuyện không đến mức khó khăn như thế. Skenhaz-com-introbiz ngày nay ngập tràn các sao thừa nhận mình đồng tính, hay công khai chuyển đổi giới tính, họ không những không bị tẩy chay, mà tên tuổi còn được xuất hiện ở khắp mọi nơi.

  Trong khi các giọng hát hay phải chờ đến cuối tiết mục mới nhận được tiếng vỗ tay từ khán giả, thì một ca sĩ chuyển giới lại được ủng hộ nhiệt liệt ngay từ khi mới đặt chân ra sân khấu. Điển hình như tại Vietnam Idol năm nay, dù không sở hữu chất giọng tốt, điêu luyện thế nhưng thí sinh Hương Giang vẫn trở thành trung tâm gây chú ý, thậm chí còn có số lượng bình chọn cao nhất, chỉ vì một lý do đơn giản mà ai cũng biết đó là gì.
  V-Pop: Hát bằng mồm hay bằng giới tính - 1
  Skenhaz-com-introbiz ngày càng rầm rộ bởi người chuyển giới

  Và cũng vừa mới đây, khi câu chuyện Lâm Chí Khanh “hóa gái” ầm ĩ trên mặt báo thì cũng là lúc truyền thông đua nhau kê ra một loạt danh sách các người đẹp từng mang thân phận nam nhi. Công chúng đắn đo trước câu hỏi: ca sĩ chuyển giới có vị trí nào trong skenhaz-com-introbiz? Vì rõ ràng người ta cũng không hiểu vị trí của họ được sắp đặt là do bởi tài năng hay cái chuyện chuyển dịch “trai gái”.

  Cho đến thời điểm này, skenhaz-com-introbiz Việt đã ghi nhận trên 5 trường hợp chuyển giới, nhiều gương mặt đã có thâm niên đi hát từ lâu đời. Giờ đây, vấn đề giới tính không những không cản trở mà còn giúp họ có được những bước tiến dài mà nhiều ca sĩ bình thường khác không có được. Chỉ cần là gương mặt chuyển giới, ngay lập tức các người đẹp được báo chí o bế với hàng loạt tin bài sốt dẻo. Ngay lập tức trở thành tâm điểm trước mắt hàng triệu khán giả, điều mà rất nhiều ca sĩ khác không thể làm được, nếu họ không phải là sao hạng A sở hữu nhiều hit bự. Từ đó có thể thấy, những ngôi sao chuyển giới không khó để lôi kéo được công chúng, vậy vì hà cớ gì mà người ta còn phải lo lắng cho vị trí của các người đẹp? Khi vấn đề phụ thuộc hoàn toàn vào khả năng của chính họ.
  V-Pop: Hát bằng mồm hay bằng giới tính - 2
  Cindy Thái Tài từng rất quyết tâm
  theo đuổi nghiệp ca hát, thế nhưng sự nghiệp đã bị bỏ dở
  Nhận được nhiều ưu ái, lợi thế là vậy, thế nhưng rõ ràng họ vẫn chưa tạo nên được thành công vững chắc về nghệ thuật, khi sự nghiệp vẫn còn đang phụ thuộc quá nhiều vào những câu chuyện gây mê, phẫu thuật, tiêm chủng hoocmon…Trong khi một vài trường hợp luôn cố tránh nhắc đến chủ đề giới tính để khán giả có thể tập trung hơn vào yếu tố âm nhạc, thì cũng có không ít “sao xẹt” luôn mang sẵn chủ trương hô hào về giới tính, sử dụng con át chủ bài này để tìm kiếm danh vọng, xem chừng họ hát thì ít mà kể lể đời tư thì nhiều. Chính điều này đã gây nên những ác cảm không đáng có từ dư luận, cũng như nỗi thiệt thòi cho các trường hợp chân chính khác.
 • 2
  Ca sĩ chuyển giới: Cứ hát xong đi rồi hãy kể chuyện bên lề

  Với trường hợp bình thường, một ca sĩ phải có được thành công nhất định thì khán giả mới quan tâm đến những mặt khác xung quanh họ. Trong khi đó, các giọng hát chuyển giới thì lại luôn hút khách nhờ vào chuyện bên lề, để rồi sau đó thiên hạ mới từ từ tò mò ngồi nghe họ hát. Lắm khi đến dự mini liveskenhaz-com-intro của một ca sĩ chuyển giới, khán giả không khỏi cảm giác nóng lòng chờ đợi mỗi bài cô này hát trôi qua thật nhanh để đến phần hỏi đáp, chia sẻ đủ thứ chuyện từ những ngày xa xưa cho đến tận lúc sang Thái Lan. Lẽ hiển nhiên, có thể xem đây cũng là một loại sức hút, và nếu cần đường tắt để tìm kiếm tiền tài danh vọng, thì chẳng tội vạ gì ca sĩ chuyển giới lại không tận dụng nó để bán vé.
  V-Pop: Hát bằng mồm hay bằng giới tính - 3
  Lâm Chí Khanh đang bị nghi vấn cố tình
  sử dụng thông tin chuyển giới để đánh bóng tên tuổi

  Khán giả ngày nay rõ ràng cũng chẳng còn định kiến để vùi dập những thân phận chuyển giới. Tuy nhiên, đây cũng không phải là chuyện đáng để hô hào vì nhiều hệ lụy khó lường. Hiểu được điều này, một số ca sĩ vẫn xem vấn đề chuyển giới là câu chuyện của riêng mình, và giữ nó trong giới hạn cần thiết cho bản thân, tránh những lùm xùm tai tiếng đến cộng đồng. Nếu thực sự có tài năng, chinh phục được số đông khán giả thì vấn đề giới tính sẽ trở thành minh chứng cho một nghị lực dám đấu tranh và thay đổi, còn như đã không thể hoàn thành đúng đắn vai trò của một người nghệ sĩ, thì cũng chẳng còn lý do gì để mang chuyện đời tư ra trước đám đông mà kể lể mua vui.
  V-Pop: Hát bằng mồm hay bằng giới tính - 4
  Dường như không có chủ trương hô hào, nên Hương Giang tỏ ra
  khá lúng túng khi bị lộ quá khứ từng là một thí sinh nam

  Chuyển giới là vấn đề nhạy cảm, đặc biệt là với người nghệ sĩ được hàng triệu người biết đến, điều này còn ảnh hưởng rất lớn đến những người thân xung quanh họ. Thế nên những việc làm phô trương, lôi kéo dư luận, góp phần không nhỏ trong việc làm xấu đi hình ảnh của người chuyển giới, khiến khoảng cách với công chúng ngày càng xa. Nếu muốn thể hiện niềm đam mê nghệ thuật, sự đồng cảm từ khán giả, thì điều đầu tiên ca sĩ chuyển giới cần làm là cân nhắc kỹ lưỡng trước mọi điều cần chia sẻ, vì suy cho cùng đây vẫn là vấn đề không đáng để tung hô.