Vài nét về đường đua Silverstone gắn liền với lịch sử F1

TRI THỨC SỐNG

Vài nét về đường đua Silverstone gắn liền với lịch sử F1

Được xây dựng tại một thị trấn cùng tên vùng Northamptonshire. Silverstone được biết đến như là một trong những đường đua lâu đời nhất và gắn liền với lịch sử xe công thức 1.

Đường đua Silverston trở thành nơi tổ chức một giải GP lần đầu tiên vào năm 1950,  ngoài đường đua Silverstone, chặng đua xe công thức 1 tại Anh còn được tổ chức trên hai đường đua khác là Aintree và Brands Hatch bắt đầu từ năm 1955 đến 1986 .

Đường đua Aintree

Đường đua Aintree

Tuy nhiên, từ năm 1987 đến nay,  chặng đua F1 diễn ra hàng năm luôn được tổ chức tại Silverstone. Trải qua nhiền lần cải tạo và nâng cấp, và đặc biệt là lần trùng tu hạ tầng đáng kể nhất vào năm 2011 đã khiến chặng đua Silverstone trở thành đường đua hiện đại nhất hiện nay. Với việc đăng cai một chặng đua F1, địa danh này thu hút hơn 300 ngàn lượt du khách mỗi năm.

Đường đua lâu đời Silverstone

Đường đua lâu đời Silverstone

Các tay đua sẽ phải trải qua 52 vòng đua tương đương với gần 306,198 km và chiều dài mỗi vòng là 5,891 km. Đường đua có 8 khúc cua trái và 10 cua phải trong đó các góc cua có tốc độ thấp đa số ở nửa đầu đường đua, tốc độ trung bình cao vào khoảng trên 230 km/h  và vận tốc cao nhất lên đến 310 km/h . Người đang nắm giữ kỉ lục chạy một vòng đua nhanh nhất chính là Fernando Alonso với thành tích 1 phút 30,974 giây.  Đường đua Silverstone có nhiều đoạn thẳng dài nhưng độ dài không lớn cùng với các góc cua có tốc độ cao sẽ là một thử thách dành cho đội ngũ kỹ thuật để chiếc xe có thẻ hoạt động một cách ổn định.

 Đường đua Silverstone nhìn từ trên cao

Đường đua Silverstone nhìn từ trên cao