Văn hóa đem rác về nhà của người Nhật

TRI THỨC SỐNG

Văn hóa đem rác về nhà của người Nhật

Mang rác về nhà là một văn hóa rất hiếm thấy và riêng biệt của vùng đất này. Ở nơi này, việc người dân tự động bỏ rác lại vào trong túi mình rồi tìm một chỗ có thùng rác hoặc sẽ đem nó về nhà rồi mới ...

Người Nhật nổi tiếng là những người sống có nguyên tắc và cực kỳ kỷ luật. Chính vì thế họ mới có thể duy trì một nền văn hóa đặc thù, thấm đẫm vào trong từng con người ở vùng đất ấy. Một trong những điều tạo nên thứ văn hóa đó là văn hóa "mang rác về nhà". 

 • 1

  Mọi người Nhật đều đem rác về nhà

  Hình ảnh bạn thấy những người Nhật tự bỏ rác vào túi mình là điều quá quen thuộc ở Nhật Bản. Trên đường phố không có thùng rác công cộng, chỉ có các cửa hàng tiện lợi và bến tàu điện ngầm mới có thùng rác. Chính vì thế, mang rác về nhà là một thói quen đã trở thành văn hóa của người Nhật.

  Van-hoa-dem-rac-ve-nha-cua-nguoi-nhat-1

 • 2

  Văn hóa xử lý rác

  Nhật Bản đặt ra một quy chuẩn cho việc vứt rác và xử lý rác như thùng rác sẽ có ba ngăn để người dân phân loại rác thải, các loại rác nhựa, kim loại. Rác tái chế và rác không tái chế. Máy tính thì được trả về nơi đã mua, đồ nội thất to thì sẽ được nhân viên đường phố dọn đi và bạn sẽ phải trả phí đó.

  Van-hoa-dem-rac-ve-nha-cua-nguoi-nhat-2

  Điều đặc biệt là rác vứt đi được người Nhật xử lý rất sạch sẽ, gọn gàng trước khi vứt đi. Phân loại rất rõ ràng. Nhật Bản xây dựng một lịch đổ rác theo từng ngày ví dụ: thứ hai là ngày thu dọn vải vóc, quần áo, thứ tư là chai nhựa và các lon thức uống... Nếu không kịp vứt đợt rác của đợt này, họ sẽ phải tiếp tục chờ đến đợi thu rọn rác lần khác.

 • 3

  Nhà máy xử lý rác thải ở Nhật Bản

  Các nhà máy xử lý rác thải ở Nhật Bản được xây dựng rất khang trang, đẹp đẽ, kiến trúc và sử dụng nhiều ứng dụng công nghệ xanh. Các nhà máy còn xây dựng bể bơi để sử dụng nhiệt lượng tỏa ra từ các lò xử lý rác.

 • 4

  Ý thức của người Nhật

  Những ý thức này đã được gieo sâu vào trong tiềm thức của người Nhật. Họ hình thành tính cách tỉ mỉ, cẩn thận, suy nghĩ logic khi tập phân loại rác ngay từ khi còn nhỏ. Phân loại rác một phần sẽ giảm bớt nỗi vất vả cho những người sống bằng nghề xử lý rác và giúp cho môi trường sống xung quanh chúng ta trong lành và khỏe mạnh hơn.

  Van-hoa-dem-rac-ve-nha-cua-nguoi-nhat-3

  Cổ động viên Nhật nhặt rác sau các trận đấu ở  World Cup 2014.