Ấm nồng ngày tết Hàn Thực

TriThứcSống.com - Món bánh trôi bánh chay đã trở nên rất đỗi quen thuộc trong ngày Tết Hàn thực (mùng 3 tháng 3 âm lịch hàng năm). Nó đã trở thành đời sống tinh thần đậm chất văn hóa của người dân Việt từ ngàn đời nay.


Sử sách xưa kể lại, Tết Hàn thực có nguồn gốc ở Trung Quốc từ thời Xuân Thu cổ đại để ghi nhớ ngày chết của Giới Tử Thôi - một tôi trung của vua Văn Công nhà Tấn. Khi lên ngôi, vua đã quên mất công lao của Giới Tử Thôi. Ông bèn đưa mẹ vào trong núi Ðiền Sơn cày cuốc. Khi Vua cho gọi, Giới Tử Thôi nhất định không ra. Vua cho đốt rừng, mẹ con Giới Tử Thôi đành chịu chết cháy. Vua ân hận và tỏ lòng thương xót, từ đó cấm dân gian không được đốt lửa và chỉ được ăn đồ nguội vào ngày ấy.

Từ thời Lý nhân dân ta đã tiếp nhận tết Hàn Thực nhưng ý nghĩa của ngày tết này đã biến đổi và trở nên mang đậm màu sắc truyền thống, phù hợp với tâm lý cũng như cuộc sống thường nhật của người dân nước Việt. Vào ngày tết Hàn thực, người Việt không kiêng lửa, mọi việc nấu nướng vẫn được thực hiện, chỉ có điều người Việt tượng trưng cho tết Hàn Thực bằng bánh trôi - bánh chay, với ý nghĩa tượng trưng đó là những thức ăn nguội - hàn thực. Vì vậy người Việt còn gọi tết Hàn Thực bằng một tên gọi khác là tết bánh trôi - bánh chay.

Vào ngày Tết Hàn Thực, người Việt thường làm bánh trôi bánh chay, nấu xôi chè lễ Phật và cúng gia tiên. Để mua được nguyên liệu làm bánh vào những ngày này rất đơn giản, trước ngày Tết Hàn Thực một, hai ngày dọc các hàng quán trên đường phố Hà Nội đã bán rất nhiều bột và nguyên liệu đi kèm làm bánh. Nhiều gia đình kỳ công mua nguyên liệu về làm coi như có thêm không khí trong ngày Tết. Nhưng cũng nhiều người do mải công việc, thì tranh thủ ra các cửa hàng bánh mua một vài đĩa về thắp hương.

Món bánh trôi

Cách làm bánh trôi ngon: "Cách làm bánh trôi truyền thống cũng rất đơn giản: Bánh làm bằng bột nếp pha lẫn bột gạo tẻ, nhào nặn với nước ở tỉ lệ vừa phải, và có nhân bằng đường phè. Quan trọng là nặn bánh phải khéo léo, đều tay sao cho viên bánh không quá to, nhìn vừa thấy không bắt mắt lại thấy ngán. Bột phải được xoa đều trong lòng bàn tay, nặn xong viên nào thả vào nồi nước đang sôi, luộc luôn chiếc đó. Có vậy, bánh mới tròn. Công đoạn cuối cùng để có được chiếc bánh là phải chờ nó "7 nổi 3 chìm" rồi vớt ra ngâm trong nước sôi để nguội cho săn lại, rồi bày ra đĩa, rắc thêm mấy hạt vừng rang cho bánh thơm và hấp dẫn."

Món bánh chay


Song hành cùng món bánh trôi, luôn có bánh chay đi kèm. Hẳn ai trong chúng ta cũng đã từng qua một lần thử hương vị dẻo quánh của bột nếp, quyện trong lớp nhân đỗ xanh cùng mùi thơm ngào ngạt của chè hương bưởi. Đó chính là mùi vị quen thuộc của món bánh chay.

Trong tiết trời tháng ba, những chùm hoa bưởi khoe hương sắc, trắng muốt thơm nồng nàn được nhiều người gom nhặt về phơi khô ướp trong lớp bột sắn dây đã phơi khô. Và khi đem thứ bột này chưng lên thành một lớp nước trong veo sóng sánh, thả những viên bánh chay tròn đều vào, đảm bảo sẽ làm nên món bánh chay hấp dẫn không thể chối từ cho ngày tết Hàn Thực cổ truyền.

Theo dantri.com.vn

GỢI Ý HAY CHO BẠN