Nghệ thuật chọn quà tết cho nhân viên

TriThứcSống.com - Sau đây là vài bí quyết để các công ty tặng nhân viên món quà Tết sáng tạo, lý thú mà chi phí phải chăng.


Thật khó xử khi mỗi người ở những bộ phận, phòng ban khác nhau có sở thích, tính cách khác nhau. Đó là lý do hầu hết ông chủ thưởng tiền, là món quà tốt và tiện nhất. Nhưng bên cạnh đó, một số người thích sáng tạo để kích thích tinh thần nhân viên hơn. "Tập thể nhân viên công ty làm tốt và chơi giỏi. Mọi người chăm chỉ lao động trong thị trường đầy biến động, nên lãnh đạo muốn nhân dịp lễ Tết để thể hiện sự quan tâm và trân trọng những đóng góp của tập thể", Paul Vagadori, Giám đốc cấp cao về quản lý nguồn nhân lực của cộng đồng giao lưu trực tuyến Zoosk.com cho biết.

Sau đây là vài bí quyết để doanh nhân tặng người lao động món quà Tết sáng tạo, lý thú mà chi phí phải chăng. Cùng xem cách tặng quà tết cho nhân viên thế nào nhé!

 • 1

  Gắn kết tập thể

  Hầu hết lãnh đạo đồng tình rằng tặng quà tập thể giúp nâng cao nhuệ khí của mọi người, và được ưa chuộng nhất là tiệc Tất niên.

  Zoosk.com tổ chức nhiều bữa tiệc hoành tráng, bắt đầu bằng "lẩu may mắn". Công ty sẽ chuẩn bị món chính và 70 nhân viên mang thêm món đặc biệt để làm thành đại tiệc gia đình. Đến giữa tháng 12, công ty tổ chức ăn nhậu thân mật bia và khoai tây chiên.

  Và cuối cùng là tiệc Tất niên trang trọng có khu chơi trò chơi điện tử gia đình Wii. Công ty còn thuê thợ ảnh chuyên nghiệp chụp hình kỷ niệm cho từng người. Vagadori tin rằng: "Những quan tâm nho nhỏ khiến nhân viên hài lòng sẽ tác động lớn đến tình đoàn kết tập thể và năng suất làm việc".

  Marc Braunstein, nhà sáng lập kiên CEO của ShopAtHome.com đồng tình: "Chúng tôi tổ chức tiệc thật vui để biến công ty thành ngôi nhà thứ hai của nhân viên với bầu không khí chan hòa, hài hước".

  Trang trí đặc biệt, nổi bật trong tiệc, và nghi thức đổi quà giữa các nhân viên cũng là những niềm vui nhỏ tạo đêm khó quên trong lòng mọi người.

 • 2

  Tặng tự do

  Một món quà vô cùng ý nghĩa nữa là thêm ngày nghỉ. Ví dụ như cho nhân viên nghỉ sớm hay kéo dài kỳ nghỉ 3 ngày, hoặc tặng vé du lịch xuân...

  Mỗi mùa Đông về, Pete Wheelan, Giám đốc điều hành công ty xuất bản trực tuyến Blurb, đều gây ngạc nhiên cho 80 nhân viên. Ví như năm nọ, mọi người được nghỉ thêm một ngày và được thưởng tiền để đi trượt tuyết, spa, xem phim... Anh cho biết: "Chúng tôi là doanh nghiệp hướng đến người tiêu dùng nên thường bận rộn phát điên vào dịp lễ Tết. Do đó, ngày nghỉ là thiết yếu để nhân viên vui chơi, thư giãn, tái tạo sức lao động".

  Zoosk.com cho nghỉ lễ dài ngày để nhân viên vừa đi du lịch xa, vừa còn thời gian nghỉ ngơi tại nhà.

 • 3

  Quà lưu niệm

  Những món quà nhỏ, không đắt lắm nhưng có ý nghĩa và có ích cho tập thể.
  Ví dụ như công ty chuyên làm bê tông công trình Fibrebond và truyền thống tặng sách cho nhân viên. Không phải là mua sách về phân phát, mà tập thể cùng chung tay đóng góp bài viết về kỳ nghỉ, công thức nấu ăn, hay bất cứ gì họ muốn vào quyển sách lưu niệm.

  "Chúng tôi điều hành doanh nghiệp kiểu gia đình, nên muốn đem bầu không khí gần gũi, ấm áp, thân tình đến tất cả nhân viên", một lãnh đạo cho biết.

  Ngay năm đầu tiên áp dụng, 80 trong 300 nhân viên đã hăng hái tham gia. Nhiều người khoe hình nhóm làm việc và kể chuyện vui của phòng mình. Quyển sách 80 trang đó là món quà lưu niệm đầy ý nghĩa cho nhân viên và khách hàng... Bên cạnh đó, công ty còn cho làm sách tổng kết dự án năm để tặng tập thể nhân viên.

 • 4

  Cho và nhận

  Bên cạnh những món quà thú vị trên, một số doanh nhân đã sáng tạo ra món quà ấm áp tình nghĩa hơn là cho nhân viên cơ hội đóng góp từ thiện.

  Braunstein tổ chức quyên tiền cho bệnh nhân ung thư vú và hội cựu chiến binh để gắn kết cộng đồng công ty ShopAtHome.com.

  Zoosk.com làm "cây tình nghĩa" để nhân viên mua quà Tết cho những gia đình nghèo khó. Công ty còn nhận thực phẩm để làm ngân hàng thực phẩm cho người nghèo địa phương.

Theo lamsao.com

GỢI Ý HAY CHO BẠN