Những món ngon không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ

TriThứcSống.com - Tết Đoan Ngọ đang đến gần, đây là một trong những nét văn hóa truyền thống của người Việt Nam. Cùng nhau vào bếp để có những món ăn ngon đón Tết Đoan Ngọ nhé!


 • 1

  Bánh tro

  Khi nhắc đến món ăn truyền thống trong dịp Tết Đoan Ngọ, không thể không nhắc đến bánh tro. Biến tấu với nhiều tên gọi và hình dáng, những bánh tro vẫn giữ được những đặc điểm và hương vị riêng của nó. Vào dịp Tết Đoan Ngọ, bánh tro được bán rất nhiều, vì người ta luôn tin rằng khi ăn bánh tro, rượu nếp, hay hoa quả vào ngày này, bệnh tật trong người sẽ tự khắc tiêu tan hết. Bánh tro nhỏ xíu, có hình thuôn dài hoặc hình chóp tam giác, có thể có nhân ngọt hoặc mặn tùy theo phong tục từng vùng. Thứ bánh giản dị, dân dã này đã đi vào biết bao thế hệ người Việt Nam bởi vị thanh mát và những nét đẹp riêng vốn có của nó.

  nhung-mon-ngon-khong-the-thieu-trong-ngay-tet-doan-ngo-1nhung-mon-ngon-khong-the-thieu-trong-ngay-tet-doan-ngo-2

 • 2

  Thịt vịt

  Ít ai biết rằng bên cạnh bánh tro, cơm rượu nếp, mận, đào.. thì thịt vịt là một món ăn không thể thiếu trong ngày tết "giết sâu bọ" đối với người dân ở nhiều địa phương của miền Trung. Theo phong tục tập quán nơi đây, họ quan niệm rằng, vịt sẽ bắt đầu béo ngậy, thơm ngon hơn kể từ ngày mùng 5 tháng 5 trở đi. Chính vì vậy, không có gì là ngạc nhiên khi thấy các gia đình đều mua vịt về ăn trong ngày Tết Đoan Ngọ, đặc biệt là món tiết canh vịt.

  nhung-mon-ngon-khong-the-thieu-trong-ngay-tet-doan-ngo-3

 • 3

  Hoa quả

  Giống như những ngày lễ tết khác, hoa quả là vật phẩm không thể thiếu để người Việt thắp hương và thưởng thức. Tuy nhiên trong dịp Tết Đoan Ngọ, thì các loại hoa quả mùa hè được chọn nhiều hơn cả. Vải, mận, đào, chôm chôm, xoài, dưa hấu..là những loại trái cây không thể thiếu trong mỗi dịp tết "giết sâu bọ". Đặc biệt là mận, vải, đào nếu thiếu đi những thứ hoa quả này thì Tết Đoan Ngọ sẽ mất đi nhiều ý nghĩa của nó.

  nhung-mon-ngon-khong-the-thieu-trong-ngay-tet-doan-ngo-4nhung-mon-ngon-khong-the-thieu-trong-ngay-tet-doan-ngo-5

 • 4

  Cơm rượu nếp - món ngon ngày Tết Đoan Ngọ

  Món ăn vô cùng quan trọng và đặc biệt không thể thiếu trong Tết Đoan Ngọ đó là cơm rượu nếp. Hương vị nồng nồng của cơm nếp hòa với men rượu cay tạo nên một món ăn độc đáo của người dân Việt. Cơm nếp dễ nấu nhưng để biến hóa nó thành thứ cơm rượu vừa ngon lại vừa "giết sâu bọ" được cần chú ý chọn loại men rượu đặc biệt để tránh cho cơm bị sượng, mất đi mùi vị thơm ngon, ngòn ngọt, cay cay của món ăn dân dã này.

  nhung-mon-ngon-khong-the-thieu-trong-ngay-tet-doan-ngo-6

Theo webnhanhgiare.net

GỢI Ý HAY CHO BẠN