Vì sao chưa nên mua laptop, máy tính bảng mới lúc này

TRI THỨC SỐNG

Vì sao chưa nên mua laptop, máy tính bảng mới lúc này

Nhìn chung, người mua nên chờ đợi thêm một thời gian nữa khi laptop, tablet trang bị chip Intel Haswell mới nhất tấn công thị trường.

Trước khi rút ví mua ultrabook, máy tính tất cả trong một (AIO), máy tính chuyển đổi, có lẽ bạn nên cân nhắc lại và chờ đợi thế hệ sau với chip Intel Hasswell (chip Intel thế hệ bốn) bên trong. Con chip này giúp tăng thời gian sử dụng thiết bị lên đáng kể và là yếu tố đưa thế hệ laptop, tablet sau này mỏng hơn, nhẹ hơn.

Tuy nhiên, nếu không quan tâm nhiều tới pin, bạn cũng có thể mua được các món “hời” khi sản phẩm dùng chip đời trước Haswell chắc chắn sẽ giảm giá.

 • 1

  Toàn cảnh thị trường laptop

  Khi đang dần chuyển sang “kỉ nguyên Haswell”, thị trường lại mắc kẹt với nhiều laptop, thiết bị “lai” như Lenovo IdeaPad Yoga 11, Acer Aspire R7 hay Toshiba Kirabook với chip Intel thế hệ ba. Đây là loại chip đã được dùng trong hầu hết máy tính từ năm 2012. Chỉ một số ít thiết bị được trang bị chip Haswell.

  Về cơ bản, bất kì laptop hiện tại nào cũng thừa khả năng xử lí công việc đơn giản như duyệt web, xem phim HD, vào mạng xã hội và các tài liệu văn phòng cơ bản. Một người dùng trung bình không cảm nhận sự khác biệt rõ rệt giữa “lướt” web trên laptop tầm trung dùng chip Core i3 và laptop cao cấp Core i7.

  Tuy nhiên, họ có thể ấn tượng ngay với thế hệ máy tính dùng chip Haswell do thời gian sử dụng vô cùng ấn tượng. Mẫu MacBook Air 13 inch phiên bản năm 2012 có thể xem video 7 tiếng 27 phút liên tục, trong khi phiên bản 2013 với chip Haswell bên trong lại kéo dài tới 14 tiếng 25 phút với cùng thử nghiệm.

  Câu hỏi đặt ra là bạn có nên hoãn mua máy tính mới và chờ thế hệ tiếp theo dùng chip Haswell hay không?

 • 2

  Desktop và laptop cỡ lớn: Nên mua ngay

  Với một máy tính truyền thống hay máy tính AIO, chip Haswell không phải thứ quá to tát. Những laptop màn hình 15 inch trở lên cũng tương tự do phần lớn thời gian chúng đều ở trên bàn và cắm sạc

 • 3

  Ultrabook: Chọn phiên bản Haswell

  Một số laptop siêu mỏng tốt nhất như Apple MacBook Air hay Sony Vaio Pro đều được dùng chip Haswell sớm hơn mọi người. Thời gian sử dụng pin vô cùng đáng kinh ngạc và đáng tiền hơn hẳn loại dùng chip thế hệ cũ. Chắc chắn, chi ra hơn 1.600 USD (gần 34 triệu đồng) để mua về ultrabook cao cấp Toshiba Kirabook hay Lenovo Helix nhưng lại dùng chip đời trước không phải quyết định khôn ngoan.

 • 4

  Máy tính bảng/thiết bị lai: Chờ đợi Haswell

  Tablet được thiết kế để sử dụng cả ngày song tới nay, những tablet Windows như Lenovo Yoga 11, Acer Aspire P3 hay Microsoft Surface Pro đều không đạt được thành tựu như iPad. Mọi thiết bị Windows 8 đều có thể được hưởng lợi về pin từ chip Haswell. Nếu muốn mua tablet Windows, tốt hơn nên chờ đợi.

  Vì sao chưa nên mua laptop, máy tính bảng mới lúc này - 1