Vì sao con trai Việt hay đi xe máy dáng nữ?

TRI THỨC SỐNG

Vì sao con trai Việt hay đi xe máy dáng nữ?

Nguyên nhân gì khiến đàn ông Việt Nam lại ưa chuộng những dòng xe nữ đến vậy mà không phải những chiếc xe máy nam mạnh mẽ?

 • 1

  Do thể trạng

  Chiều cao trung bình của đàn ông Việt Nam chỉ đạt 164,3 cm. Với chiều cao khiêm tốn như vậy nên những người đàn ông Việt có dáng không phù hợp với các dòng xe nam. Vì vậy, đa phần mẫu mã xe máy đang bán tại Việt Nam đều là xe nữ.

 • 2

  Giá thành xe nam quá cao

  Nếu chiều cao không phải là vấn đề đối với những người đam mê xe nam thì giá thành lại trở thành rào cản rất lớn. Hầu như những dòng xe nam đang lưu hành tại Việt Nam là xe nhập khẩu. Xe nhập chịu mức thuế cao nên giá thành bán ra đều cao ngất ngưởng. Vì vậy, chỉ những người thực sự đam mê và có điều kiện kinh tế khá giả mới dám sở hữu một chiếc xe nam đúng nghĩa.

  vi-sao-dan-ong-viet-di-xe-may-dang-nu-1

 • 3

  Do đặc điểm địa hình

  Những dòng xe nam to lớn sẽ phù hợp hơn với đường trường hoặc những cung đường miền núi. Tuy nhiên, đa phần người sở hữu xe máy ở Việt Nam thường sống tại các đô thị lớn với mật độ xe cộ dày đặc và thường phải đối đầu với “ma trận” đèn giao thông, kẹt xe mỗi ngày. Một chiếc xe nhỏ nhắn, có thể dễ dàng dừng đèn đỏ và phóng đi, hay luồn lách qua những con hẻm sẽ là lựa chọn phù hợp với đa số. Vì vậy, thay vì sử dụng những dòng xe côn tay cao to, nhiều người chấp nhận sử dụng xe tay ga hoặc underbone.

 • 4

  Xe là tài sản chung

  Với nhiều gia đình, xe là vật dụng được mọi người dùng chung. Chính vì vậy, họ thường lựa chọn một chiếc xe phù hợp nhất cho cả gia đình. Những người đàn ông vì thế thường bất đắc dĩ phải sử dụng chung chiếc xe nữ với các thành viên khác trong gia đình, mặc dù thâm tâm rất muốn một chiếc xe nam mạnh mẽ.

  vi-sao-dan-ong-viet-di-xe-may-dang-nu-2

  Chính những rào cản lớn kể trên khiến cho “giấc mơ côn tay” vẫn còn khá xa vời đối với nhiều người Việt. Hiểu rõ tâm lý này, thời gian qua, nhiều hãng đã bắt đầu phân phối chính hãng những dòng xe nam phổ thông với mức giá tạm chấp nhận được, nhằm đáp ứng nhu cầu cũng như thăm dò thị trường.