Vì sao nghề luật hấp dẫn bạn?

TRI THỨC SỐNG

Vì sao nghề luật hấp dẫn bạn?

Như bạn đã khám phá qua những hàng ghế trước, trên đất nước ta, ở đâu cũng cần những người có chuyên môn luật. Còn bạn, tại sao lại không chọn nghề luật nhỉ?

Như bạn đã khám phá qua những hàng ghế trước, trên đất nước ta, ở đâu cũng cần những người có chuyên môn luật. Nếu không phải để giúp người thì cũng là để giúp cho chính bản thân mình. Có rất nhiều bạn trẻ đã có một bằng đại học rồi vẫn đăng ký học thêm ngành luật. Có những lớp học luật với thành phần rất đa dạng: từ các bạn mới tốt nghiệp phổ thông trung học tại các báo đã hoặc sắp nghỉ hưu; từ các anh chị công nhân tới các vị tiến sĩ chuyên ngành khác; ai ai cũng tìm thấy ích lợi của việc học luật. Còn bạn, tại sao lại không chọn nghề luật nhỉ?

 • 1

  Cơ hội tìm việc làm

  Rất nhiều nghề cần đến kiến thức pháp luật và rất nhiều cơ quan, tổ chức cần đến những người có kiến thức pháp luật. Nhất là khi vai trò của pháp luật ngày càng được đề cao trong một xã hội dân chủ, văn minh. Ở nhiều công ty lớn của nước ngoài, dù bạn là người thừa kế duy nhất của Chủ tịch công ty, để nhận “ngôi vị” Chủ tịch, bạn cũng phải có bằng kinh tế và bằng luật.Vì sao nghề luật hấp dẫn bạn? - 1

   

  Ở nước ta hiện nay, nghề luật đã bắt đầu được coi trọng và tương lai sẽ phát triển rất mạnh. Theo báo cáo mới đây của các cơ quan có thẩm quyền thì mọi lĩnh vực đều thiếu cán bộ pháp luật. Tính tới năm 2010, ngành tòa án cần thêm khoảng 4.000 thẩm phán, ngành kiểm sát cần thêm khoảng 2.500 kiểm sát viên, nhu cầu xã hội cần thêm hàng chục nghìn luật sư, đó là chưa kể nhiều lĩnh vực hoạt động của ngành công an cần cán bộ có trình độ cử nhân luật.

  Tới đây, chắc chắn nhiều bạn sẽ thắc mắc rằng tại sao hiện nay các sinh viên luật tốt nghiệp ra trường lại khó kiếm việc làm? Một câu hỏi rất hay và không dễ trả lời.

  Trong rất nhiều nguyên nhân khác nhau, có một lý do quan trọng là nhiều cử nhân luật chưa đáp ứng được yêu cầu mà thực tiễn đặt ra. Bản thân chúng tôi đã nhiều lần giới thiệu cử nhân luật cho các doanh nghiệp nhưng sau một thời gian làm việc, doanh nghiệp đành phải cắt hợp đồng và lần nào cũng với lý do giống nhau: “Không đáp ứng được yêu cầu công việc”. Điều này cũng dễ hiểu thôi các bạn nhỉ, chúng ta thiếu là thiếu cán bộ giỏi cơ, còn không giỏi thì...

  Mặt khác, với nghề luật, khả năng lựa chọn địa bàn công tác cũng rất rộng. Bạn có thể chọn nơi làm việc phù hợp trên tất cả các địa phương trong toàn quốc. Nếu không muốn trở thành công chức nhà nước thì các bạn có thể làm việc trong các doanh nghiệp hoặc hành nghề luật sư.

 • 2

  Được xã hội coi trọng

  Nghề luật có vai trò quan trọng trong mọi lĩnh vực của đời sống và được xã hội coi trọng. Những người làm nghề luật đang hàng ngày, hàng giờ thầm lặng góp phần bảo vệ lẽ phải, công bằng xã hội. Người Nhật Bản thường trân trọng gọi ba nghề bằng từ “thày”: thày giáo, thày thuốc và thày cãi (luật sư).Vì sao nghề luật hấp dẫn bạn? - 2

   

  Lựa chọn nghề luật, bạn có cơ hội thỏa mãn khao khát bảo vệ công lý, trở thành Bao Công thời hiện đại.

  Thử tưởng tượng xem, bạn ngồi trên ghế quan tòa thật oai nghiêm, còn dưới vành móng ngựa là bọn tội phạm nguy hiểm với xã hội đang run sợ trước ánh sáng chói lòa của công lý.

  Những phán quyết công bằng, hợp tình hợp lý của bạn sẽ giúp làm trong sạch xã hội. Quyền lợi của biết bao người được bảo vệ và xã hội sẽ tốt đẹp hơn. Những tên tội phạm khác chưa bị phát giác cũng “kinh” mà không dám làm liều.

  Kiến thức pháp luật còn tạo tiền đề vững chắc cho sự nghiệp của bạn nếu bạn ham  thích các công việc chính trị, xã hội.

  Bạn biết không, rất nhiều chính trị gia danh tiếng cũng từng học luật như lãnh tụ vĩ đại của giai cấp vô sản thế giới Vlađimia Ilich Lê-nin, Tổng thống Liên bang Nga Vlađimia Putin, Thủ Tướng Anh Tony Blair, cựu Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton...

 • 3

  Có thu nhập tốt

  Nhà nước ta rất coi trọng nghề luật. Đối với những người hành nghề luật trong biên chế nhà nước như các thẩm phán, kiểm sát viên, chấp hành viên, mức lương Nhà nước trả thường cao hơn các nghề khác. Ở nước ngoài, lương của Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao còn cao hơn lương Bộ trưởng.

  Luật sư không được Nhà nước trả lương mà nguồn thu nhập của họ là do khách hàng trả. Nhưng các bạn có biết không, thu nhập của luật sư ở nước ngoài còn cao hơn nhiều so với lương của thẩm phán. Tại nhiều nước, nghề luật sư có thu nhập cao thứ hai trong các ngành nghề của xã hội, chỉ sau bác sĩ nha khoa.

  Phu nhân đương kim Thủ tướng Anh Tony Blair, phu nhân cựu Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton đều từng là luật sư và nằm trong số 100 luật sư giỏi nhất của Vương quốc Anh và Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Thu nhập từ nghề luật sư của họ còn cao hơn nhiều so với lương Thủ tướng và Tổng thống của đức phu quân.