Vì sao “teen” khoái là sinh viên?

TRI THỨC SỐNG

Vì sao “teen” khoái là sinh viên?

Mà theo vài lí do, thì làm sinh viên quả thật "sướng" hơn nhiều so với khi còn là học sinh.

Rất nhiều teen khi còn đang là học sinh THPT có ước mơ được làm sinh viên bởi vô vàn lí do mà có lẽ các bậc phụ huynh và thầy cô giáo cũng chẳng thể nghĩ ra được. Mà theo những lí do đó, thì làm sinh viên quả thật “sướng” hơn nhiều so với khi còn là học sinh.

 • 1
  Không phải học bài cũ, không cần làm bài tập về nhà và cũng chẳng cần ghi chép
   
  Có lẽ đây là lí do được teen ủng hộ nhiều nhất. Nhiều teen ngay từ khi học cấp 2 đã cảm thấy “sợ” với 15 phút đầu giờ. Kiểm tra bài cũ là một nỗi ám ảnh kinh hoàng không chỉ với teen học trung bình, mà ngay cả các teen học khá, giỏi cũng phải “lắc đầu ngán ngẩm”. Mỗi lần thầy cô giở sổ, dò tên thì cả lớp nín thở chờ đợi xem ai xấu số bị gọi lên bảng. 
   
  Nhưng khi bước chân vào giảng đường đại học thì teen hoàn toàn yên tâm về chuyện này. Bởi với tinh thần tự học là chính, giảng viên chỉ là người giải đáp những thắc mắc của sinh viên mà thôi, vì thế sẽ không có việc kiểm tra bài cũ, cũng như chuyện teen có làm bài tập về nhà hay không? Ở đại học, chỉ cần bạn có đủ bài kiểm tra, đủ điều kiện để được thi cuối kì. 
   
  nhung-li-do-khien-teen-khoai-la-sinh-vien
  Cũng vì không kiểm tra bài cũ, không kiểm tra vở ghi nên nhiều sinh viên đại học trong giờ giảng, hiếm khi ghi chép bài và thường làm việc riêng là chính, có lẽ số sinh viên gà gật còn nhiều hơn số sinh viên chăm chú nghe giảng. Phổ biến là sinh viên thường sử dụng một quyển vở để ghi chép cho tất cả môn học. Thậm chí còn có những bạn không có vở ghi nữa. 
   
  Điều này làm cho sinh viên thấy khá thoải mái về mặt thời gian và có nhận xét chung là “sinh viên đại học nhàn hơn rất nhiều so với học sinh”.
 • 2
  Trốn tiết nhờ điểm danh hộ
   
  Sĩ số một lớp ở đại học thường là từ 70 – 80 sinh viên. Mỗi thầy cô dạy nhiều lớp ở nhiều khoa khác nhau. Với lượng sinh viên lớn như vậy thì các thầy cô không thể biết và nhớ hết tất cả sinh viên của mình. Và chuyện điểm danh cũng khá tốn thời gian. Thế nên thầy cô chỉ điểm danh đột xuất một vài sinh viên trong một vài buổi học mà thôi. Đây là cơ hội để cho những sinh viên “lười” đi học trốn tiết nhờ bạn điểm danh hộ hoặc đi học hộ.
   
  Hồng (19t) nói: “Là lớp trưởng nên mình hay được các thầy cô tín nhiệm điểm danh đầu hoặc cuối buổi học. Nhiều bạn nhờ người điểm danh hộ, mình biết rõ ràng, nếu đánh dấu các bạn vắng thì không đành, nhiều khi xảy ra xích mích với nhau, rồi các bạn lại nói này nói kia. Còn nếu không đánh dấu thì mình đã bao che cho các bạn, không công bằng với những bạn khác và đã không đúng với lòng tin của các thầy cô. Nhiều khi cũng thấy khó xử.”
   
  Thực ra việc đi học đầy đủ người được lợi chính là sinh viên. Không chỉ giúp tiếp thu được kiến thức liền mạch mà sau này việc ôn tập cho thi cử cũng thuận lợi hơn rất nhiều.
 • 3
  Khi nào thi mới phải học
  nhung-li-do-khien-teen-khoai-la-sinh-vien
   Không phải kiểm tra bài cũ, không phải làm bài tập về nhà là những nguyên nhân khiến cho sinh viên ngày thường rất rảnh rỗi vì không phải học bài. Khi thời điểm thi cuối kì đến, sinh viên mới bắt đầu “vắt chân lên cổ mà chạy” vì lượng kiến thức ở đại học rất lớn mà chỉ học trong tầm 15-16 tuần.  
   
  Tình trạng thường thấy đó là chỉ còn hai, ba ngày nữa đến ngày thi thì sinh viên bắt đầu công cuộc ôn thi của mình bằng cách quên ăn, quên ngủ, thậm chí là thức thâu đêm học bài đến sáng mai đi thi luôn và về nhà hôm sau ngủ bù. 
 • 4
  Bố mẹ và chuyện điểm số cũng thoải mái hơn
   
  Ngoài chuyện điểm số, bố mẹ còn vô số chuyện khác phải quan tâm, lo lắng, như cơm nước, tiêu pha, vấn đề sức khỏe, xe cộ, nhà trọ… Một phần nữa cuộc sống xa nhà cũng khiến cho teen ít bị bố mẹ kiểm soát hơn, hay nói một cách khác teen được tự do hơn rất nhiều so với ở nhà. Bố mẹ không biết ở đại học teen có những đầu điểm gì, cách tính điểm ra sao bởi mỗi trường có một cách tính khác nhau, không đồng nhất như cấp 3. 
   
  Tâm lí không thi lại không phải là sinh viên, không học lại không phải sinh viên, nên dù có thiếu điểm thì teen cũng dễ dàng “thuyết phục" được bố mẹ bỏ qua. Chính vì thế, lên đại học bố mẹ cũng xuề xòa vấn đề điểm hơn.
   
  Nói là vậy, nhưng một khi bước vào môi trường mới, nhất là giảng đường đại học, để đạt được thành tích tốt, teen cần phải nỗ lực thật sự, phấn đấu rất nhiều, thậm chí gấp 2, 3 lần khi còn học phổ thông. Học đại học quả thực không hề “sướng” như teen vẫn nghĩ đâu!