Vĩnh biệt An Thuyên - người nhạc sĩ của công chúng

TRI THỨC SỐNG

Vĩnh biệt An Thuyên - người nhạc sĩ của công chúng

Ngày 3/7 nhạc sĩ An Thuyên đã qua đời ở tuổi 66. Sự ra đi bất ngờ của nhạc sĩ khiến người thân, bạn bè và đồng nghiệp cảm thấy bàng hoàng.

Nhạc sĩ An Thuyên sinh năm 1949 tại xã Quỳnh Thắng, Quỳnh Lưu, Nghệ An. Tác giả của những ca khúc nổi tiếng " Huế thương, Ca dao em và tôi " đã qua đời khoảng 16h20 ngày 3/7 tại bệnh viện 108 Hà Nội. Hưởng thọ 66 tuổi.

Vĩnh biệt An Thuyên - người nhạc sĩ của công chúng-1

Nhạc sĩ "Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác" đã ra đi tuổi 66

Năm 11 tuổi đã đàn hay, sáo giỏi và là người chơi các nhạc cụ dân tộc rất có duyên cho "gánh hát" của gia đình. Ca khúc đầu tiên đó chính là bài hát Nối gót anh hùng, nhân dịp vài người dân quê đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Năm 1967, An Thuyên bắt đầu công tác ở Ty Văn hoá Nghệ An. Năm 1975, ông vào bộ đội. Năm 1977, ông trở thành nhạc công của Đoàn Văn công Quân khu IV. Năm 1981, ông được cử đi học ở Nhạc viện Hà Nội. Sau khi tốt nghiệp, ông về Phòng Văn nghệ Quân đội, nay là Trường Đại học Văn hóa - Nghệ thuật Quân đội, công tác ở đó cho đến tận lúc về hưu.

Tuy nhiên, An Thuyên chiếm trọn được trái tim của mọi người yêu nhạc Việt Nam là nhờ vào những bài viết nặng lòng với quê hương như Neo đậu bến quê, Ca dao em và tôi. Tình yêu quê hương đập rộn ràng trong các ca khúc của ông, và dường như nó cũng hóa thân vào những xúc cảm thẩm mỹ khi ông viết về những vùng quê khác, những đề tài khác.

Vĩnh biệt An Thuyên - người nhạc sĩ của công chúng-1

Nhạc sĩ An Thuyên qua đời vì nhồi máu cơ tim

Bên cạnh đó, nhạc sĩ An Thuyên còn viết một số kịch hát đã được dàn dựng ở nhiều đoàn văn công như Trương Chi, Đôi đũa kim giao, Biển tình cay đắng. Ngoài ra, ông còn sáng tác cho khí nhạc, đáng chú ý có Concerto cho sáo và dàn nhạc giao hưởng. Ông cũng viết nhạc phim và viết phần âm nhạc cho khoảng 60 vở kịch nói, tuồng, chèo... Một số tác phẩm tiêu biểu của nhạc sĩ như Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác (1974), Hành quân lên Tây Bắc, Khi xe tăng qua miền Quan họ (1984), Thơ tình của núi... Những giọng ca phù hợp với dòng nhạc của ông có thể kể đến Lệ Thanh, Thu Hiền, Quang Linh, Lê Anh Dũng, Anh Thơ, Hà Linh, Bùi Lê Mận… Nhạc sĩ cũng từng đoạt nhiều giải thưởng như: Giải nhất cuộc thi ca khúc toàn quốc năm 1985: Tiếng đàn balalaica trên sông Đà (phỏng thơ Quang Huy), Giải thưởng chính thức của Bộ Quốc phòng: Hành quân lên Tây Bắc(1984), Thơ tình của núi (1994), Giải Nhất của Bộ Văn hóa - Thông tin và Hội Nhạc sĩ Việt Nam: Khi xe tăng qua miền Quan họ (1985), Mẹ Việt Nam anh hùng (1995), Giải Nhì Hội Nhạc sĩ Việt Nam: Chín bậc tình yêu (1992). Nhạc sĩ An Thuyên có tổ ấm hạnh phúc với nghệ sĩ, đạo diễn Ngô Huyền Lâm. Ông có hai người con nổi tiếng là nhạc sĩ An Hiếu và BTV, ca sĩ Bông Mai.

Bài viết:

Bên cạnh đó, nhạc sĩ An Thuyên còn viết một số kịch hát đã được dàn dựng ở nhiều đoàn văn công như Trương Chi, Đôi đũa kim giao, Biển tình cay đắng. Ngoài ra, ông còn sáng tác cho khí nhạc, đáng chú ý có Concerto cho sáo và dàn nhạc giao hưởng. Ông cũng viết nhạc phim và viết phần âm nhạc cho khoảng 60 vở kịch nói, tuồng, chèo...

Một số tác phẩm tiêu biểu của nhạc sĩ như Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác (1974), Hành quân lên Tây Bắc, Khi xe tăng qua miền Quan họ (1984), Thơ tình của núi... Những giọng ca phù hợp với dòng nhạc của ông có thể kể đến Lệ Thanh, Thu Hiền, Quang Linh, Lê Anh Dũng, Anh Thơ, Hà Linh, Bùi Lê Mận…

Nhạc sĩ cũng từng đoạt nhiều giải thưởng như: Giải nhất cuộc thi ca khúc toàn quốc năm 1985: Tiếng đàn balalaica trên sông Đà (phỏng thơ Quang Huy), Giải thưởng chính thức của Bộ Quốc phòng: Hành quân lên Tây Bắc(1984), Thơ tình của núi (1994), Giải Nhất của Bộ Văn hóa - Thông tin và Hội Nhạc sĩ Việt Nam: Khi xe tăng qua miền Quan họ (1985), Mẹ Việt Nam anh hùng (1995), Giải Nhì Hội Nhạc sĩ Việt Nam: Chín bậc tình yêu (1992). Nhạc sĩ An Thuyên có tổ ấm hạnh phúc với nghệ sĩ, đạo diễn Ngô Huyền Lâm. Ông có hai người con nổi tiếng là nhạc sĩ An Hiếu và BTV, ca sĩ Bông Mai.