Vịt nướng Vũ Hữu

TRI THỨC SỐNG

Vịt nướng Vũ Hữu

Vũ Hữu con phố này ít người biết đến, nhưng sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Khoa học Tự nhiên, Đại học Hà Nội, Cao đẳng Xây dựng thì lại biết khá rõ về nó. Cũng như những người ...

 

Tôi vẫn thường gọi cái quán nhỏ ấy là  “Vịt nướng 50” để phân biệt nó giữa bao nhiêu quán có cùng một biển hiệu “Vịt cỏ Vân Đình” khác. Con số 50 đơn giản chỉ là số nhà – 50 đường Vũ Hữu. Ai có hỏi vịt nướng Hà Nội  ở đâu ngon? Tôi cũng sẽ nhanh miệng mà bảo rằng vịt nướng Vũ Hữu.

alt
 
Nhìn những chú vịt nằm gọn gẽ, ngăn nắp trên lò nướng, than cháy rực hồng, tiếng mỡ chảy tí tách, tiếng than nổ lép bép, và làn khói ấm nóng chậm rãi vượt lên…. Đố ai đi qua mà không khỏi “động lòng”!?

Theo lời cô chủ, nguyên liệu hàng đầu phải nói là giống vịt cỏ. Vịt cỏ là loại vịt nhỏ, chỉ khoảng 1,4 đến 1,8kg/con là ngon. Vịt cỏ không nhiều thịt nhưng thịt rất ngọt, chắc và thơm… Riêng vịt Vân Đình (Hà Đông), được chủ quán lựa chọn kỹ từ dưới quê mang lên.

Vịt làm sạch, mổ lấy hết ruột rồi tẩm các loại gia vị cơ bản bao gồm bột nêm, tiêu, đường, tỏi băm và dầu điều. Sau đó, vịt được xâu vào một cái trục bằng sắt có tay cầm rồi xếp lên bếp, nướng trên than hồng, như vậy sẽ làm cho vịt chín đều từ trong ra ngoài mà vẫn giữ được chất dinh dưỡng. Trung bình, với lượng than (than củi) cho vào đủ nhiệt, tay quay đều đặn và liên tục, sẽ chỉ mất mười phút cho một mẻ khoảng 6 con. Tuy nhiên, có những mẻ, do than không đạt mức nhiệt cần thiết phải mất đến 5 tiếng mới xong.

alt
Khâu ướp vịt trước khi nướng

alt
Vịt được nướng sẵn

Vịt nướng ăn ngon nhất là lúc mới nướng xong, thịt vịt sẽ vừa nóng hổi vừa thơm giòn. Để cho món ăn thật sự hoàn hảo hơn, phải ăn kèm với rau thơm và một ít măng củ ngâm nữa. Vị cay của măng, béo ngậy của vịt và thơm thơm của rau húng, mùi tàu chắc chắn sẽ làm bạn nhớ mãi không thôi. Chỉ tiếc là, ở quán này không có bán kèm nước ngô hay trà đá. Với sinh viên bọn mình, 3 - 4 đứa 1 đĩa vịt quay vàng ruộm, thơm lừng, chặt miếng nhỏ thôi, ăn xong mỗi đứa 1 bát cháo vịt là sang lắm rồi!.
 
alt
Đĩa vịt nướng nóng hổi

alt
Nước chấm vịt có hai loại khác nhau

Tính đến nay, quán đã kinh doanh được 5 năm, vẫn luôn nhộn nhịp khách ra vào. Vào những ngày lễ như mồng 8-3 hay 20-10 nếu bạn đến vào lúc 7h đến 8h tối thì chỉ có mua mang về nhà ăn, nhưng cũng phải sắp hàng. Khi thấy tôi xin được chụp mấy tấm hình, mọi người mới ồ lên hỏi rối rít, với chất giọng địa phương Vân Đình đặc trưng: “Ơ, thế hóa ra là cháu định cho các cô các chú lên báo đó hả? Thôi, đừng. Chỉ như thế này thôi mà các cô còn chạy không kịp đây...”. Nói rồi, cô cười vang.
 
alt
Vịt đang được nướng trên than hoa

Nếu bất chợt phải tìm một quán vịt nướng ghé chân thì đúng là chẳng khó gì. Nhưng để quán ấy trở thành “quán ruột” thì không phải ai cũng tự tìm được cho mình giữa vô vàn những biển hiệu vịt nướng mời chào. Một ngày nào đó, nếu phải rời xa Hà Nội, tôi sẽ nhớ lắm mùa đông cùng “Vịt nướng 50”.