Vợ chồng tật nguyền sinh con chỉ được 1,5kg

TRI THỨC SỐNG

Vợ chồng tật nguyền sinh con chỉ được 1,5kg

Hai vợ chồng bị tật, chồng hàng ngày đi hát rong kiếm tiền, vợ quần quật làm ruộng khiến cái thai sinh thiếu tháng khi mới 36 tuần tuổi chỉ nặng 1,5kg.

Hoàn cảnh đáng thương đó là mẹ con chị Nguyễn Thị Tuyên tại Khoa sản Bệnh viện Nhi Nghệ An thật không giống hoàn cảnh nào. Là gia đình hộ nghèo của địa phương, chồng là Nguyễn Duy Hoạt (SN 1985), từ lúc sinh ra vốn là người có dị tật bẩm sinh, sức khỏe yếu nên được vào sinh hoạt tại các trung tâm khuyết tật. Năm 2011, anh Hoạt không sinh hoạt trong hội khuyết tật nữa mà chuyển về nhà, hàng ngày đi hát rong kiếm kiền mua gạo ăn. Tháng 2/2012, trong lúc đi hát dạo, anh Hoạt bén duyên với chị Nguyễn Thị Tuyên, vốn nhiều tuổi hơn anh nhưng cũng không được nhanh nhẹn lắm. Mối tình “rổ rá cạp lại” chín muồi, anh chị lập gia đình.

Hàng ngày, anh Hoạt đi hát tại các chợ trong xã để xin tiền mua gạo cho cả gia đình, hôm nào được bố thí chút dư giả anh mua thêm miếng thịt về bồi dưỡng cho chị Tuyên đang mang thai. Nhưng những cái ngày đó không nhiều mà chỉ đếm trên đầu ngón tay vì đi xin ăn ngày được ngày không. Chị Tuyên du không được nhanh nhẹn như người khác nhưng hằng ngày chăm chỉ làm ruộng để có gạo ăn và chi tiêu các thứ.

Miệng anh nói không tròn tiếng, chia sẻ: “Ngày mô đi hát được thì được 50 đến 70 ngàn, ngày ít thì 10 ngàn 15 ngàn hoặc không có đồng mô. Vợ ở nhà đi làm mệt quá khiến phải sinh non, trước khi nhập viện để mổ sinh thì đã phải nhập bệnh viện đa khoa để điều trị hết mất gần 2 triệu rồi. Giờ đang vay tiền để thanh toán tiền viện”. Còn khi chuyển sang bệnh viện Nhi thì nhiều người thấy thương hoàn cảnh anh chị bi đát quá nên người cho vài chục, người một trăm để mua sữa cho con và tiền ăn cho anh chị.

Bé Nhi con anh Hoạt sinh thiếu tháng chỉ được 1,5kg.
 
Bé Nhi con anh Hoạt sinh thiếu tháng chỉ được 1,5kg.

Do sinh thiếu tháng nên chị Tuyên phải mổ đẻ và chỉ được 1,5 kg, hình thể không được khỏe mạnh, khóc không tròn tiếng. Bác sỹ Phạm Văn Diệu - Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Nghệ An cho biết: “Sau khi bệnh nhân nhập viện biết gia đình có hoàn cảnh khó khăn, không có tiền mua sữa, mua tã cho cháu nên phía bệnh viện đã trích một số tiền nhỏ để ủng hộ cho gia đình anh chị mua sữa. Vì gia cảnh anh Hoạt đáng thương quá, đặc biệt khi nhìn cháu bé sinh ra mẹ không có một giọt sữa cho bú, bố mẹ đều là người tàn tật…nên các bác sỹ trong bệnh viện quyên góp cho vợ chồng anh một ít quà để động viên”.

Từ ngày vợ chuyển dạ sinh con, anh Hoạt không còn đi hát để kiếm tiền được nữa mà phải trông con vì chị phải mổ vết thương chưa lành, nhưng không có tiền nên chị phải chuyển ra trọ tại phòng của một bệnh nhân khác thuê phòng gần bệnh viện. Hiện số tiền để thanh toán tiền viện phí anh chị cũng chưa biết phải xoay sở ra sao khi không có thu nhập nào ngoài tiền đi hát rong của anh Hoạt.

Do sinh thiếu tháng, gia cảnh khó khăn nên bé Nhi được các bác sỹ tại đây chăm sóc chu đáo.
 
Do sinh thiếu tháng, gia cảnh khó khăn nên bé Nhi được các bác sỹ tại đây chăm sóc chu đáo.

Hoàn cảnh đáng thương gia đình anh chị và sức khỏe của cháu Nguyễn Thị Nhi sinh thiếu tháng đang cần sự chung tay giúp đỡ của các cá nhân tập thể có lòng hảo tâm cùng chung sức.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

Anh Nguyễn Duy Hoạt, trú tại xóm 9, xã Văn Thành, Yên Thành, Nghệ An. 

ĐT: 01678.721.052