Xanh mát ốc đảo giữa lòng chảo núi lửa

TRI THỨC SỐNG

Xanh mát ốc đảo giữa lòng chảo núi lửa

Waw an Namus là một lòng chảo núi lửa còn hoạt động, nằm ở một trong những vùng xa xôi, hẻo lánh nhất trong sa mạc Sahara, ở Libya.

Waw an Namus có diện tích khoảng 4 km, bao quanh là khoảng 10 – 20 km tro nham thạch đen, xám, nổi bật trên nền cát vàng của sa mạc. Cái tên “Waw an Namus” theo tiếng địa phương có nghĩa là “ốc đảo của loài muỗi”. Đó là bởi xung quanh lòng chảo chết chóc đầy tro tàn này, vẫn có những hồ nước mát nhỏ xinh với cây cối và tất nhiên là thu hút rất nhiều muỗi. 
 
Xanh mát ốc đảo giữa lòng chảo núi lửa - 1
 
Từ thời xa xưa, những hồ nước quanh miệng núi lửa này luôn là nguồn nước ngọt, chốn nghỉ chân bình yên cho những lữ khách mệt mỏi trên sa mạc, trên hành trình từ thành phố Waw Al Kabir tới ốc đảo Al Kufrah ở phía Đông Nam Libya. 
 
Xanh mát ốc đảo giữa lòng chảo núi lửa - 2
 
Hình ảnh về lòng chảo núi lửa này lần đầu được ghi lại bởi thế giới văn minh nhờ công của Karl Moritz von Beurmann và Gerald Rohlfs, mặc dù họ chưa bao giờ tới thăm nơi này mà chỉ nhờ vệ tinh. Phải đến khi một người lính Pháp là Laurent Lapierre được cử tới đây làm nhiệm vụ, những báo cáo chính xác hơn về khu vực mới được ghi lại. 
 
Xanh mát ốc đảo giữa lòng chảo núi lửa - 3
 
Xanh mát ốc đảo giữa lòng chảo núi lửa - 4
 
11 năm sau đó, một nhà địa chất học người Italy đã thực hiện một chuyến đi bằng lạc đà tới khu vực này, thực hiện các nghiên cứu địa chất chuyên nghiệp và công bố mô tả địa chất về vùng núi lửa này vào năm 1935. 
 
Xanh mát ốc đảo giữa lòng chảo núi lửa - 5
 
 
Xanh mát ốc đảo giữa lòng chảo núi lửa - 6
 
Ngày nay, vùng ốc đảo xanh mát độc đáo, hình thành ngay giữa nơi khô cằn và hoang tàn nhất do sự tàn phá của gió cát sa mạc lẫn những đợt phun trào đã trở thành một điểm du lịch. Những du khách lựa chọn tour du lịch trên sa mạc Sahara luôn thích thú khi được nghỉ ngơi dưới những tán dừa, thưởng thức nước mát trong những hồ nước xanh bên đụn cát lớn này. 
 
Xanh mát ốc đảo giữa lòng chảo núi lửa - 7
 

Xanh mát ốc đảo giữa lòng chảo núi lửa - 8