Xót thương bé trai 3 tuổi chỉ còn da bọc xương

TRI THỨC SỐNG

Xót thương bé trai 3 tuổi chỉ còn da bọc xương

Khi sinh ra, bé Hứa Văn Dũng nặng 2,7kg và đến 6 tháng, bé nặng được 8kg. Nhưng cũng từ thời điểm đó, bé ngày càng lười ăn, teo tóp dần và đến giờ, gần 3 tuổi bé chỉ nặng chưa đầy 6kg. Thân hình cháu ...

Sáng 19/3, chúng tôi vào thăm bé Dũng đang điều trị tại khoa Bệnh máu trẻ em (Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương). Trước ánh đèn ống kính lóe lên, bé Dũng vẫn chỉ nằm lặng lẽ. Thỉnh thoảng hua tay như muốn cầm lấy bàn tay ai đó.
 
Bé Dũng trong tình trạng chỉ còn da bọc xương.
 
Bé Dũng trong tình trạng chỉ còn da bọc xương.
 
“Nằm viện được gần 2 ngày, bé đã được truyền 100ml máu và dịch truyền nên đã có vẻ nhanh nhẹn hơn. Còn trước đó, bé cứ nằm im một chỗ, thở dốc, đến ruồi đậu lên mặt cũng không buồn xua tay”, mẹ bé Dũng nói.
Chị Ma Thị Nhích (27 tuổi, người dân tộc Tày ở Thổ Bình, Lâm Bình, Tuyên Quang), mẹ cháu bé cho biết, khi sinh ra bé nặng 2,7kg. 6 tháng đầu bú sữa mẹ chị thấy con phát triển bình thường, cân nặng tăng đến 8kg. Nhưng cũng từ thời điểm đó, bé cũng bỏ bú, không ăn, chỉ uống nước, nhiều khi uống nước vào lại nôn. Cơ thể bé cứ yếu dần, gầy tóp đi, da xanh xao. Nhà xa bệnh viện tỉnh đến vài chục cây số, quyết tâm mãi chị mới đưa con lên bệnh viện tỉnh khám. “Cũng chẳng biết bác sĩ nói con bị bệnh gì, chỉ biết con phải nhập viện truyền máu”, chị Nhích nói.

Thương con nhưng vì nghèo khó, đến khi Dũng bệnh quá nặng chị Nhích mới đưa được con đi viện.
 
Thương con nhưng vì nghèo khó, đến khi Dũng bệnh quá nặng chị Nhích mới đưa được con đi viện.

Sau lần truyền máu đó, về nhà bé Dũng ăn uống cũng không khá lên là mấy. Nhưng đến tháng thứ 7, chị cũng bắt đầu cho con ăn dặm bằng nước cháo loãng, rồi đến cháo trắng. Khi được hỏi, có nấu cháo thịt, rau cho con ăn không, chị Nhích thật thà nói: “Từ lúc sinh đến giờ, bé không biết mùi thịt là gì. Nhà nghèo, chị làm được mấy xào ruộng gạo còn không đủ ăn, nhiều khi phải ăn thêm khoai, sắn. Cả nhà không bao giờ có thức ăn kèm theo mà chỉ ăn cơm với rau trồng được ở vườn. Bé Dũng cũng vậy, từ khi tập ăn dặm, chỉ là nước cháo loãng và cháo trắng”.
 
Thương con nhưng vì nghèo khó, đến khi Dũng bệnh quá nặng chị Nhích mới đưa được con đi viện.

Quá trình điều trị sẽ là rất lâu dài, cơ hội bình phục của cháu Dũng càng chậm khi mà bố mẹ đều nghèo khó.

Ăn đã nghèo năng lượng, nhưng bé Dũng cũng chẳng ăn được nhiều. Mẹ bỏ đi làm nương từ sáng đến trưa, bỏ em cho một người cháu họ chăm. “Có hôm từ sáng mẹ đi đến khi về nhà, con chỉ ăn được hai thìa nhỏ cháo loãng. Mình nghĩ con lười ăn nên nó càng còi đi. Nhưng bé đã ăn ít lại hay nôn, cứ ăn vào là nôn, gần 2 tuổi cũng chỉ đâu nằm đấy, không ngồi, không đi nên cách đây 7 tháng lại đưa bé đi khám viện tỉnh, được truyền máu rồi về nhưng bé cũng không khá hơn”, chị Nhích nói.

Đến lần này, con ốm mệt, chỉ nằm thở hổn hển, đến uống nước vào cũng nôn, trong khi trong nhà không còn một đồng bạc chị mới gọi điện cho chồng đang làm thuê ở Đắc Lắc. Chồng chị vay mượn gửi ra được 2 triệu để hai mẹ con xuống Hà Nội khám bệnh.

Nằm tại khoa Bệnh máu trẻ em, ai nhìn thấy cảnh hai mẹ con chăm nhau cũng không thể kiềm lòng. Chị Nhích đang mang thai tháng thứ 6, người cũng gầy rộc. Em Dũng cũng mệt lử, nằm nguyên một chỗ. “Thế nhưng bé cũng khôn lắm nhé, ai cho gì cũng cầm, từ gói bim bim, tiền, rồi lấy điện thoại từ tay bé là bé cũng không đồng ý”, bác Hạnh chăm sóc bệnh nhân cùng phòng cho biết.

Bác sĩ Hà Thị Sen, khoa Bệnh Máu Trẻ em, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương cho biết, bé Dũng bị thiếu máu rất nặng. Bệnh nhân đã được truyền 100ml và sẽ tiếp tục được truyền máu vào những ngày sắp tới.

“Bệnh nhân này ngoài bệnh suy dinh dưỡng nặng thể teo tóp (Marasmus) khiến bé bị đói thực sự, thiếu từ chất glucid, lipid đến protid, thiếu toàn bộ năng lượng. Trẻ phải huy động toàn bộ chất dự trữ do đó mất hết lớp mỡ dưới da, chỉ còn da bọc xương, rất có thể bé còn mắc bệnh lý nào đó kèm theo mới dẫn đến suy dinh dưỡng, thiếu máu nặng nề như vậy. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm các xét nghiệm cận lâm sàng để tìm ra bệnh của bé”, BS Mai Lan, trưởng khoa Bệnh máu trẻ em cho biết.

Cũng theo BS Lan, bệnh nhân chắc chắn còn phải điều trị rất lâu dài. May mắn, bé được BHYT thanh toán gần như toàn bộ. Khoa dinh dưỡng của bệnh viện cũng đã nhận sẽ cung cấp bữa ăn dinh dưỡng miễn phí cho bé. Tuy nhiên, bé cũng cần uống thêm sữa, bổ sung một số sản phẩm dinh dưỡng đặc thù.

Mẹ bé Dũng cho biết, bé được các bác, các cô cùng phòng cho tiền mua sữa. Lần đầu được uống sữa công thức, nhưng bé cũng không háo hức, mỗi lần chỉ được vài thìa nhỏ.

Bản thân chị Nhích dù đang mang thai nhưng mỗi ngày cũng chỉ dám ăn hai bữa cơm rau để lấy sức chăm con. Hỏi chị, sao nhà nghèo thế, sinh con nữa, lấy gì mà ăn. Chị Nhích lặng lẽ nói: “Biết là nghèo, không có tiền, nhưng chỉ sợ nhỡ bé Dũng không qua khỏi, thì làm gì còn con nên cũng cố. Bố cháu làm thuê cũng chỉ đủ nuôi thân. Mẹ con ở nhà rau cháo qua ngày. Em đang lo, bác sĩ nói phải điều trị dài ngày, không biết lấy đâu tiền mà ở viện. Rồi đến khi mình sinh con, bà ngoại xuống lạ lẫm, không biết có chăm được con không…

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

 Hứa Văn Dũng, hiện đang điều trị tại Khoa Bệnh máu trẻ em (Viện Huyết học và Truyền máu trung ương).

Điện thoại: 01688446273 (chị Nhích, mẹ bé Dũng).