Xót xa bé trai 10 tuổi bỏng hơn 80% cơ thể do bạn hun rơm

TRI THỨC SỐNG

Xót xa bé trai 10 tuổi bỏng hơn 80% cơ thể do bạn hun rơm

Trong khi đang chơi trốn tìm ở trong hang đá, Hùng bị các bạn trêu đùa mang rơm đốt ở cửa hang nên không làm cách nào thoát thân được. Bị bỏng toàn diện rộng đến hơn 80% cơ thể, trong đó có 64% bỏng ...

Là một ca bệnh vô cùng nặng nề, bác sĩ Trần Đình Hùng – Khoa Hồi sức cấp cứu, Viện bỏng quốc gia tỏ ra rất lo lắng khi cho tôi biết về tình trạng của em: “Bạn nhỏ này là Mạc Phi Hùng, 10 tuổi người dân tộc Nùng, bị bỏng lửa được chuyển cấp cứu từ bệnh viện tỉnh Lạng Sơn lên ngày 8.12. Với diện tích bỏng rộng đến 80% cơ thể trong đó có 64% là bỏng sâu hô hấp nên khả năng tử vong là rất cao”

Vào thăm em, cái cảm giác sốc, sợ hãi đến rùng mình bởi tôi không thể tìm đâu ra trên toàn bộ cơ thể em một kẽ hở da thịt dù là nhỏ nhất. Tất cả từ đầu đến hết chân là một lớp băng trắng toát lạnh lẽo với những cử động run rẩy khe khẽ mà chốc chốc gắng gượng lắm em mới có được. Tất cả từ gương mặt, ánh mắt đến chân, tay … tôi đều không có chút gì để hình dung ra em cho dù đứng gần lắm.

 Xót xa bé trai 10 tuổi bỏng hơn 80% cơ thể do bạn hun rơm - 1
 
Bị bỏng đến 80% cơ thể, hiện tính mạng của bé Hùng đang vô cùng nguy kịch.

Xót xa bé trai 10 tuổi bỏng hơn 80% cơ thể do bạn hun rơm - 2
 
"Tôi đã cố hình dung ra em nhưng hoàn toàn bất lực bởi lớp băng trắng quấn kín mít và dày đặc"

Sau những thông tin ban đầu, gương mặt anh trầm xuống, suy tư, nỗi lo lắng quá lớn xen trong cả sự đợi chờ nơm nớp cho mạng sống của bé Hùng. Anh tiếp chuyện: “Chưa nói đến những lúc làm phẫu thuật ghép da hay thay băng đâu em ạ, các anh ở đây là những người làm chuyên môn nên tâm lí cũng được rèn luyện tương đối vững vàng, tuy nhiên với cậu bé này, thật lòng các bác sĩ, y tá ở đây chỉ cần đi ngang qua nhìn thấy nó thôi là đã nghẹn lại ở cổ họng rồi...”

 Xót xa bé trai 10 tuổi bỏng hơn 80% cơ thể do bạn hun rơm - 3

Em nằm đó bất động và lặng im...

Xót xa bé trai 10 tuổi bỏng hơn 80% cơ thể do bạn hun rơm - 4
 
Không biết người bố tật nguyền đang cầu xin con hãy sống.

Ngoài lí do đây là một ca bỏng vô cùng nặng, chứng kiến cả cảnh bố của bé Hùng là anh Mạc Văn Hưng tật nguyền đi chăm con, ai cũng thấy đắng nghẹn trong lòng. Bị tai nạn cụt một chân khi đang đi làm máy gạch từ năm 2000, anh Hưng gần như mất khả năng lao động nhưng vẫn chống nạng theo con lên viện. Chưa hết hoàn hồn sau tai nạn kinh hoàng của con, anh kể lại:

“Hôm đó cháu đi chơi cùng 2 cháu nữa trong làng, chúng vào trong hang chơi trốn tìm rồi khi hai cháu kia ra được khỏi hang rồi thì nghịch dại bảo nhau mang rơm đốt ở cửa hang. Bị đốt, khói mù mịt và nóng quá nên bé Hùng không làm thế nào thoát ra được. Sự việc chỉ được phát hiện khi ông nội của cháu thấy lũ trẻ chạy về báo nên đã chạy ngay lập tức vào cứu cháu nhưng lúc đó da cháu đã bị tuột hết ra rồi... Bọn trẻ nghịch như thế vì chúng bị ảnh hưởng bởi chơi game em ạ".

 Xót xa bé trai 10 tuổi bỏng hơn 80% cơ thể do bạn hun rơm - 5
 
Nhớ lại giây phút kinh hoàng lúc con bị nạn, anh Hùng chưa hết bàng hoàng.

Xót xa bé trai 10 tuổi bỏng hơn 80% cơ thể do bạn hun rơm - 6
 
Đừng trước giây phút sinh tử của con, người bố tật nguyền như chết lặng.

Sự việc xảy đến quá nhanh và bất ngờ khiến cả gia đình ai cũng đứng tim. Từng giây, từng phút dõi theo mọi chuyển biến của con, anh như phải nín thở để căng cả óc ra mà chờ đợi. Những tiếng gọi: “Bố đây, bố ở đây con đừng sợ” ngắt quãng, nghẹn ngào trên gương mặt giàn giụa nước mắt khiến tôi cũng ngây ra không biết nói gì. Trước mặt em vẫn lặng im, chỉ có tiếng tích tích của các loại máy móc hỗ trợ nghe đến nao lòng.

Xót xa bé trai 10 tuổi bỏng hơn 80% cơ thể do bạn hun rơm - 7

Nếu như có phép nhiệm màu...

Xót xa bé trai 10 tuổi bỏng hơn 80% cơ thể do bạn hun rơm - 8
 
... Có lẽ em sẽ tỉnh lại 

Tại bệnh viện em đã được phẫu thuật cắt da hoại tử 2 lần và ghép da tự thân, tuy nhiên với thương tích nặng nề bác sĩ cũng không khẳng định được em sẽ còn phải trải qua bao nhiêu lần phẫu thuật nữa. Biết tình hình của con, anh Hưng không nói gì, chỉ im lặng ngồi nhìn và suy nghĩ. Chiếc nạng gỗ giờ cũng trở nên vô dụng bởi không chỉ là đôi chân mà cả cơ thể, tâm hồn và khối óc của người bố tật nguyền cũng như bị tê liệt toàn bộ.

“Làm gì để cứu con, trong đầu anh lúc nào cũng là câu hỏi đó nhưng anh biết sẽ không có câu trả lời đâu”- người bố tội nghiệp buông thõng câu nói sau cùng chào tôi như thế. Không trả lời được cho anh, tôi cũng cúi đầu quay đi để lấy lại bình tĩnh sau những phút giây “đứng lại” mọi cảm xúc trong phòng bệnh. Trên giường bệnh, em vẫn nằm đó nhưng đôi bàn tay chới với đã giơ lên được như một lời cầu cứu cho con được tiếp tục sống. Mắt tôi nhòa đi và nước mắt lại chảy xuống lúc nào không hay khi anh Hưng gọi với: “Có lẽ là cháu cảm nhận được em đến thăm đấy nên mới giơ tay chào như thế em ạ".