Xót xa cảnh bé 11 tháng tuổi tím tái vì bệnh tim bẩm sinh

TRI THỨC SỐNG

Xót xa cảnh bé 11 tháng tuổi tím tái vì bệnh tim bẩm sinh

Mới 11 tháng tuổi, bé đã mắc phải căn bệnh tim bẩm sinh quái ác. Đớn đau thay, các bác sĩ còn kết luận, hai con của mắt bé bị đục thủy tinh thể nặng, cần chữa trị gấp. Gia cảnh ngặt nghèo đang khiến ...

Người mẹ trẻ mới ở cái tuổi đôi mươi, khuôn mặt khắc khổ, nước da đen xạm, đôi mắt cuồng thâm vì bao đêm thức trắng, ngồi thẫn thờ ôm riết lấy đứa cơn thơ đang sống trong cảnh “thập tử nhất sinh” mà không muốn dứt ra, bởi chị hiểu rằng, chỉ nay mai thôi, căn bệnh tim bẩm sinh quái ác ấy có thể sẽ cướp mất đi sự sống con trai mình.

Đã hơn 11 tháng nay, dường như không đêm nào chị Nguyễn Thị Mùi (SN 1991) cùng chồng là anh Lê Chí Vũ ở C2, thôn Ia Mút, xã Ia Dom, huyện Đức Cơ (Gia Lai) chợp nổi mắt. Anh chị không ngủ được bởi, phần vì sợ bàn tay tử thần sẽ cướp đi sự sống bé Chí Vỹ, phần vì lo lắng tìm cách nào để vay mượn tiền mang con đi chữa trị bệnh tật.  
 
Gia cảnh ngặt nghèo đang khiến sự sống của bé Chí Vỹ trở nên mong manh hơn
 
Gia cảnh ngặt nghèo đang khiến sự sống của bé Chí Vỹ trở nên mong manh hơn

Tay bế, tay cầm bình sữa dỗ dành bé Vỹ, chị Mùi nước mắt nghẹn ngào kể về cuộc đời lắm gian truân, đầy trắc trở của mình. Quê chị Mùi ở tận huyện miền núi Yên Thành, tỉnh Nghệ An. Học hết lớp 9, hoàn cảnh gia đình khó khăn, chị sớm phải khăn gói vào Tây Nguyên đi hái cà phê kiếm sống. Thế rồi, vào một buổi chiều mưa trên nương rẫy, chị tình cờ gặp anh Vũ . Và cũng kể từ cái lần gặp gỡ đầu tiên ấy, hai người đã dần bén duyên với nhau, và đến năm 2009, hai mảnh đời xuất thân từ nghèo khó, xa quê hương vào mảnh đất đầy nắng cháy lập nghiệp đã về chung sống với nhau. 

Gần một năm sau ngày cưới, họ đã có với nhau mụn con trai đầu lòng kháu khỉnh. Hai năm sau, bé Chí Vỹ - đứa con thứ hai của anh chị ra đời trong sự vui mừng khôn xiết của cả gia đình. Nhưng niềm vui, niềm hạnh phúc ấy chưa kéo dài được bao lâu. Như định mệnh, vợ chồng anh Vũ nghẹn đắng khi biết con trai mình mắc phải căn bệnh tim bẩm sinh. 
 
Những ngày con lâm bệnh, vợ chồng anh Vũ đã gửi nhà cửa cho người thân, bỏ mặc nương rẫy, mang con đi tứ phương chữa bệnh. Đi hết Bệnh viện Mắt rồi lại đến Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP HCM). Tại các bệnh viện này, vợ chồng anh Vũ đều được các bác sĩ kết luận bé Chí Vỹ bị bệnh tim bẩm sinh với tứ chứng fallot: Thông liên thất phân màng hẹp phễu; van động mạch phổi, chênh áp ngang van; động mạch phổi và các nhánh hợp lưu kích thước khá nhỏ; hở van 3 lá ¼… Không những thế, các bác sĩ còn thông báo bé Vỹ còn bị chứng bệnh đục thủy tinh thể nặng ở cả hai mắt, cần phải cứu chữa gấp. Đã hơn 11 tháng tuổi nhưng nhìn thân hình bé Vỹ nhỏ chút như một chú mèo con, chân tay yếu ớt, chưa biết ngồi, làn môi tái tím, cặp mắt nhợt nhạt, nhìn không thấy rõ, bé chỉ biết liếc qua nhìn về khi nghe tiếng mẹ gọi, thỉnh thoảng bé lại lên cơn con giật toàn thân. 
 
Căn bệnh tim bẩm sinh quái các và đục thủy tinh thể đang hành hạ Chí Vỹ từng ngày
 
 Căn bệnh tim bẩm sinh quái các và đục thủy tinh thể đang hành hạ Chí Vỹ từng ngày

Chị Mùi mủi lòng cho biết, gần một tháng trước, chị đưa con xuống Bệnh viện Nhi Đồng 2 để điều trị bệnh tim cho con, nhưng ở đây chi phí ăn ở quá đắt đỏ, kham không nỗi, chị đành phải vượt hơn 1 ngàn cây  số để đưa con ra Bệnh viện Trung ương Huế điều trị. Tại bệnh viện này, dù đã được các bác sĩ tận tình chăm sóc, điều trị nhưng sức khỏe của bé Vỹ vẫn không khá hơn là bao. Các bác sĩ khuyên chị nên đưa con về nhà bồi bổ để bé có thêm sức khỏe mới có thể điều trị tiếp. Nghe bác sĩ bảo vậy, chị đành phải nuốt nước mắt đưa con về nhà anh em, họ hàng bên nội ở Quảng Bình xin tá túc trong nỗi khốn cùng, bất lực.   

Hiện tại anh Vũ đang ở lại Gia Lai làm thuê, làm mướn, tích cóp từng đồng gửi tiền ra lo thuốc thang, chi phí chữa trị bệnh cho con. “Bệnh tật của con cũng chưa có tiến triển gì, nhưng bao nhiêu tiền gom góp, vay mượn của người thân, hàng xóm và ngân hàng đã hết từ lâu. Nhà giờ cũng chẳng còn gì đáng giá để bán nữa, nương rẫy cũng đem ra cầm cố hết cả rồi. Ngày hẹn đưa con vào Bệnh viện Trung ương Huế tái khám và mổ tim đang đến cận kề mà đến giờ vợ chồng em vẫn chưa thể xoay xở ra số tiền 70 triệu đồng để mang con đi mổ tim”, chị Mùi kể trong bất lực dù chị biết rằng, sự sống của bé Vỹ đang ở vào tình thế “ngàn cân treo sợi tóc”.
 

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

Anh Lê Chí Vũ: C2, thôn Ia Mút, xã Ia Dom, huyện Đức Cơ (Gia Lai).
 
ĐT: 0989.160.133. hoặc anh Vũ: 01645.418.757.