Xu hướng màu sắc xe hơi trong tương lai

TRI THỨC SỐNG

Xu hướng màu sắc xe hơi trong tương lai

Trong khi những tông màu truyền thống vẫn được nhiều người ưa chuộng, thì một loạt màu sắc độc đáo cũng sẽ đón nhận sự quan tâm của người dùng.

Theo khảo sát của BASF Automotive Coatings (một công ty hóa chất chuyên cung cấp sơn ngoại thất cho các hãng xe hơi), có đến 80% xe được xuất xưởng với hai màu quen thuộc: đen và trắng. Tuy nhiên, theo dự đoán của hãng, thời gian tới khách hàng sẽ có những lựa chọn màu sắc độc đáo hơn.

Trong báo cáo dự đoán xu hướng màu sắc hàng năm, BASF cho biết, thời gian tới sẽ là sự trở lại của những màu sắc như màu đồng, nâu, xanh dương, xanh lá cây, và các phiên bản biến thể của những màu sắc này.

Giám đốc kỹ thuật của BASF, Paul Czornij, cho biết, mặc dù màu sắc chủ đạo như bạc, đen và trắng vẫn chiếm khoảng 50 đến 80% trên các mẫu xe hiện tại, nhưng khuynh hướng thị trường đang thay đổi dần, với sự đa dạng của các loại màu sắc. Theo đó, những màu sắc mang tông màu đất, xanh lá, xanh dương sẽ là chuẩn mực mới.

Xu hướng màu sắc xe hơi trong tương lai - 1
Bên cạnh màu trắng, đen truyền thống, những màu sắc mới cũng sẽ đón nhận sự quan tâm của người dùng trong thời gian tới.

Việc dự đoán xu hướng màu sắc đòi hỏi các nhà nghiên cứu phải tìm được những mối tương quan nhất định, bao gồm cả xu hướng thời trang để có thể đưa ra dự đoán sát nhất. Ngoài ra, xu hướng màu sắc còn ảnh hưởng bởi những yếu tố như loại xe sẽ áp dụng. Một chiếc xe thể thao sẽ có phong cách chọn màu sơn hoàn toàn khác so với một chiếc sedan sang trọng. Ngoài ra, nó còn phụ thuộc vào nơi phân phối sản phẩm. Có thể màu sắc của xe tại đất nước này rất được ưa chuộng, tuy nhiên ở đất nước khác thì lại không. Ví dụ, đa số người tiêu dùng Nhật Bản đều thích xe màu trắng. Một vấn đề khá khó khăn đối với những người dự đoán xu hướng màu sắc chính là những màu mới thường phải mất vài năm để có thể trở thành một trào lưu thực sự.

Mark Gutjahr, Giám đốc thiết kế của BASF, bày tỏ quan điểm, dù có những thay đổi trong xu hướng màu sắc thì một số màu chủ đạo, như trắng và đen, vẫn sẽ được lựa chọn nhiều. Trong khi đó, những màu sắc như nâu và xanh lá sẽ có sự phát triển không ổn định, khi được ưa chuộng, khi không. Ông cũng cho biết, sự quay trở lại khá nhanh của màu xanh lá chính là bởi xu hướng thân thiện với môi trường hiện nay.

Những nhà nghiên cứu của BASF cũng cho rằng, việc lựa chọn màu sắc xe sẽ bị ảnh hưởng nhiều bởi sự thống trị của các sản phẩm công nghệ hiện tại, chẳng hạn như màu sắc của một chiếc điện thoại thông minh. Khi khách hàng cảm nhận thấy màu sắc của chiếc smartphone mình đang sở hữu rất bắt mắt, thì họ cũng sẽ có xu hướng tìm kiếm một chiếc xe có màu tương tự.