Xử lý nghệ sĩ hát nhép: Giơ cao, đánh đau!

TRI THỨC SỐNG

Xử lý nghệ sĩ hát nhép: Giơ cao, đánh đau!

Việc nam ca sĩ trẻ Cao Thái Sơn bị giới truyền thông lật tẩy hát nhép trong một chương trình truyền hình trực tiếp khiến cho việc xử lý nghệ sĩ vi phạm (Chỉ thị số 65/CT-BVHTTDL) càng trở nên nóng ...

 • 1

  Bị lộ mới thừa nhận

  Trong chương trình Quà tặng tình yêu số tháng 6 được tường thuật trực tiếp trên kênh VTV9 của Đài Truyền hình Việt Nam, Cao Thái Sơn đã có màn diễn xuất khá ướt át, khi vừa hát vừa ôm chặt thú bông và khóc như mưa trên sân khấu. Tuy nhiên, rất dễ dàng để nhận ra tiết mục này có vấn đề về giọng hát, khi so sánh với các tiết mục còn lại trong đêm diễn.

  Sau khi được chính Giám đốc Công ty Nhạc Xanh - đơn vị phối hợp thực hiện chương trình Quà tặng tình yêu - và bản thân Cao Thái Sơn thừa nhận, màn trình diễn này đã bị lật tẩy là hát nhép. Trong thời điểm cơ quan quản lý văn hóa đang siết chặt hoạt động biểu diễn, như cấm ca sĩ hát nhép, mặc phản cảm thì hành động này của Cao Thái Sơn bị nhiều ý kiến đánh giá là coi thường cơ quan quản lý. Việc hát nhép của nam ca sĩ Con đường mưa lập tức hứng chịu nhiều chỉ trích của dư luận.

  Theo ban tổ chức chương trình, các ca sĩ tham gia đã được yêu cầu phải hát thật và thực tế, gần như tất cả ca sĩ có mặt trong đêm diễn đã nghiêm túc thực hiện điều đó. Duy chỉ có Cao Thái Sơn là phạm luật và đổ lỗi cho việc nhầm lẫn khi cung cấp đĩa nhạc cho bộ phận kỹ thuật.

  Xử lý nghệ sĩ hát nhép: Giơ cao, đánh đau! - 1

  Ca sĩ Hiền Thục cũng để lộ hát nhép trong chương trình gần đây.

  Chiều 3/7, ông Võ Trọng Nam - Phó Giám đốc Sở VHTTDL TP.HCM - cho biết, Thanh tra Sở VHTTDL đã triệu tập ca sĩ Cao Thái Sơn và đại diện công ty Nhạc Xanh để tiến hành giải trình về sự việc vừa qua và lập biên bản hành chính. Mức xử phạt cụ thể dành cho cả hai bên hiện vẫn đang được xem xét.

  Trong làng giải trí Việt Nam hiện nay, Cao Thái Sơn không phải là người đầu tiên bị phanh phui chuyện hát nhép trước khán giả. Trước đó, đã có không ít ca sĩ, phần lớn đều là ca sĩ trẻ, như Quỳnh Nga, Thu Thủy... từng ê mặt, khi bị giới truyền thông lật tẩy trò hề trên sân khấu, với những bằng chứng không thể chối cãi. Và chỉ khi đó, họ mới thừa nhận.

 • 2

  Vẫn lúng túng trong xử lý

  Trong một cuộc họp của Bộ VHTTDL chủ trì, diễn ra vào đầu tháng 6 vừa qua tại Hà Nội, ông Phạm Quang Long - Giám đốc Sở VHTTDL Hà Nội - bày tỏ những bối rối của các nhà quản lý trong việc xử phạt ca sĩ hát nhép. Trên thực tế, có những chương trình không ít NSND, NSƯT nổi tiếng, do tuổi đã cao nhưng vẫn đăng ký một số lượng lớn ca khúc, dẫn đến việc phải hát nhép để đảm bảo sự thành công của đêm diễn. Việc có xử phạt hay không và xử lý như thế nào cũng là điều khiến những nhà quản lý thấy khó xử.

  Theo ông Trần Bình - Giám đốc Nhà hát Ca múa nhạc nhẹ trung ương, không thể cấm tuyệt đối hát nhép, việc hát nhép nên được xem xét trong trường hợp chương trình lớn có mục đích tuyên truyền, không bán vé kinh doanh và cần đảm bảo yếu tố sân khấu, kỹ thuật âm thanh, ánh sáng. Như vậy, rõ ràng là quy chế xử phạt hát nhép vẫn tồn tại những điểm khó xử.

  Xử lý nghệ sĩ hát nhép: Giơ cao, đánh đau! - 2

  Với ca sĩ, việc dùng những chiêu trò để thay thế giọng hát cũng không khác gì hành động lừa dối khán giả một cách trắng trợn. Những ca sĩ đó cũng đã coi rẻ công việc của chính mình.

  Chỉ thị số 65/ CT-BVHTTDL (quy định rõ hơn về những hành vi vi phạm, việc xử lý hát nhép, ăn mặc phản cảm với nghệ sĩ và công ty tổ chức) ra đời đã gần một tháng. Mức phạt đối với những hành vi vi phạm quy định về biểu diễn nói trên cũng được tăng từ 3 - 6 triệu đồng lên mức 15 - 25 triệu đồng, kèm hình thức phạt bổ sung, cấm biểu diễn từ 3 tháng đến một năm đối với người vi phạm lần hai, từ một năm đến hai năm hoặc hơn với người vi phạm lần ba.

  Tuy nhiên, có vẻ như những biện pháp ngày càng mạnh tay của nhà quản lý vẫn chỉ như chiếc gậy giơ cao trong con mắt của một bộ phận nghệ sĩ cố tình vi phạm. Thiết nghĩ, thay vì đánh khẽ, phía quản lý hãy có những biện pháp nghiêm khắc hơn với những trường hợp cố tình vi phạm.

  Sáng 5/7, Sở VHTTDL TPHCM triệu tập ca sĩ Cao Thái Sơn và Cty Nhạc Xanh để làm rõ về việc ca sĩ này hát nhép trong chương trình Quà tặng tình yêu tháng 6 (ngày 3/6) - ông Võ Trọng Nam, Phó Giám đốc sở cho biết.

  Qua đó, thanh tra sở đưa ra mức phạt hành chính và thông tin về xử lý vụ hát nhép này để làm gương cho các ca sĩ khác. Được biết, chiều ngày 3/7, dù đã được mời đến làm việc, nhưng chỉ có đại diện của Cty Nhạc Xanh có mặt, còn vắng Cao Thái Sơn.