Ý nghĩa của việc thắp hương ngày Tết Nguyên đán

TRI THỨC SỐNG

Ý nghĩa của việc thắp hương ngày Tết Nguyên đán

Khói nhang ngày Tết là nét đẹp văn hóa truyền thống không thể thiếu trong các dịp lễ của Phật giáo, hoặc các dịp chạp giỗ, lễ Tết. Nén nhang như chiếc cầu nối thiêng liêng hiện hữu của con người với ...

Thắp hương ngày Tết

Thắp hương ngày Tết là một tục lệ và đã trở thành nét đẹp văn hóa đã tồn tại hàng ngàng năm qua trong mỗi gia đình Việt. Nén hương (nhang) được coi là sợi chỉ linh thiêng gắn kết giữa con người và thế giới tâm linh. Việc thắp hương thường được tiến hành vào các ngày rằm, mùng 1 hàng tháng, những dịp lễ, giỗ và đặc biệt là dịp Tết nguyên đán hàng năm.

XEM THÊM:

Những ngày cuối năm, mọi người mọi nhà lại tất bật dọn dẹp nhà cửa, sắm sửa đồ dùng để chuẩn bị cho những ngày Tết, trong đó không ai không mua thêm những thẻ hương về để cúng thần Phật tổ tiên.

Không khí Tết ngay đêm giao thừa khi trời đất chuyển dời năm cũ và năm mới, cả gia đình quây quần đoàn tụ, nén hương thơm thắp trên bàn thờ gia tiên mời ông bà tổ tiên về dự Tết với con cháu là những điều mà mỗi người đều được trải qua và không bao giờ có thể nhạt phai trong tâm trí mỗi lần nhắc về Tết.

Trong tâm thức của mỗi người Việt Nam đều luôn tin về sự tồn tại của thế giới bên kia, một thế giới vô hình trong không gian vô định. Ở đó có những người thân yêu đã rời xa nhưng vẫn hướng về và luôn bên ta hằng ngày. Thắp hương ngày Tết là cách để người sống giao hòa cùng người thân đã mất, mỗi năm một lần về ăn Tết đầm ấm bên gia đình.

Ý nghĩa của việc thắp hương ngày Tết Nguyên đán 1

Tục thắp hương ngày Tết là một nét đẹp văn hóa của dân tộc Việt Nam

Khi nói đến tục lệ thắp hương, có từ bao giờ, do ai sáng tạo ra thì chưa có một câu trả lời thỏa đáng, chỉ biết rằng người Việt Nam từ ngàn đời qua vẫn duy trì nét văn hóa đó, dù nghèo khó hay giàu sang.

Nhiều người vẫn có thói quen khi đi xa về đến nhà, lấy nén hương thắp lên bàn thờ tổ. Người sắp lên tàu xe đi làm ăn, đi học cũng thắp hương để cầu mong đi đường bình an suôn sẻ.

Rất nhiều vùng dân cư ở Nam Bộ, người ta còn thắp nhang cho từng gốc cây, ụ mối, góc nhà với quan niệm mọi vật đều có đời sống tâm linh.

Ngày Tết đầu năm, mọi người cùng đi lễ Phật, đầu năm, không khó để gặp những hình ảnh đã trở nên quen thuộc: từ ông già bà lão đến những nam thanh nữ tú thắp nén hương thơm cùng lời khấn nguyện cho một năm có nhiều sức khỏe tài lộc và may mắn. Như vậy tục thắp hương ngày tết đã ăn sâu vào nếp nghĩ và nét văn hóa đẹp trường tồn cùng dân tộc, mang đến sự bình an thanh thản trong tâm hồn.

Ý nghĩa của việc thắp hương ngày Tết Nguyên đán 2

Nén hương là sợi dây gắn kết tâm hồn với cõi tâm linh

Mỗi người con Việt Nam dù nông thôn hay thành thị, dù nghèo khó hay khá giả, mỗi dịp xuân về, việc thắp hương ngày Tết để tỏ lòng thành kính với tổ tiên dòng họ, cầu nguyện hạnh phúc an vui đã thành một nét văn hóa đặc sắc mà không bao giờ có thể xóa nhòa.

XEM THÊM: