Yếu tố con người trong chiến dịch Online Marketing

TRI THỨC SỐNG

Yếu tố con người trong chiến dịch Online Marketing

Người ta thường ví Viral Marketing tựa như con dao hai lưỡi, hay một canh bạc có thắng có thua. Trong thời đại Internet và Social Media (truyền thông xã hội) đang bùng nổ, con virus marketing càng có ...

 • 1

  Những khán giả giàu lòng tin

  Mục đích của một người làm marketing khi tung chiến dịch Viral Marketing là làm khán giả lan truyền và tin vào thông điệp mình muốn truyền tải, câu chuyện do mình tạo nên. Tuy nhiên thực tế cho thấy không phải lúc nào làm người tiếp nhận "tin sái cổ" cũng đem đến những điều tốt. Có thể khi họ đã lỡ tin vào câu chuyện hư cấu của bạn quá nhiều, họ sẽ có cảm giác hụt hẫng khi đối mặt với sự thật và cho rằng người làm marketing đã "đánh cắp lòng tin" của họ.

  Chẳng hạn sau khi vở kịch "chiếc xe Audi bị đánh cắp" hạ màn, rất nhiều khán giả chỉ trích người tạo chiến dịch viral marketing cho sản phẩm xe Audi mới đó đã cho họ ăn quả lừa ngoạn mục, làm họ mất nhiều công theo dõi báo đài từng đường đi nước bước của chiến dịch như thể một con rối.

  Việc làm viral marketing đôi khi không tránh khỏi những hư cấu, thêu dệt để làm câu chuyện thêm cuốn hút và dễ lan truyền, tuy nhiên để khắc phục việc "sụp đổ lòng tin" của những khán giả giàu cảm xúc, hãy cố gắng đừng nói quá sự thật một cách "đổi trắng thành đen", mặt khác, sau khi chiến dịch kết thúc, bạn có thể có một vài lời đính chính về mục đích của chiến dịch nếu như làn sóng chỉ trích trỗi dậy quá mạnh mẽ.

 • 2

  Những hot blogger hay chỉ trích

  Các blogger thường là người hay quan sát và bình luận, và họ luôn thu hút một số lượng đông đảo công chúng quan tâm đến những bài viết của mình. Sẽ thật không may khi chiến dịch truyền thông truyền miệng của bạn làm cho một hay một nhóm blogger không thuận tình, họ có thể bẻ trật 180 độ con đường mà bạn đang đi.

  Bằng cách xem các hot blogger như các đối tác truyền thông, hãy lôi kéo càng nhiều blogger về cùng "phe" với bạn càng tốt để có thể hạn chế những rủi ro như thế này. Tuy rằng bạn không thể "mua chuộc" tất cả các blogger và điều này không đảm bảo sẽ không có blogger nào công kích chiến dịch của bạn, nhưng khi có sự cố xảy ra, một lực lượng hùng hậu hot blogger có thể áp đảo 1, 2 blogger ở bên kia "chiến tuyến".
  Những phóng viên hiếu kỳ

  Anh Tuấn (Climax Interactive) cho biết, lúc thực hiện chiến dịch viral marketing CloseUp - Tìm em nơi đâu, khá nhiều phóng viên đã liên hệ với công ty anh để nhờ giới thiệu phỏng vấn anh chàng Nam trong câu chuyện, nhiều người liên hệ với anh chàng Nam này qua blog, email... Tuy nhiên đây chỉ là một nhân vật do chiến dịch viral này hư cấu nên, vì vậy anh đành từ chối khéo tất cả các đề nghị gặp mặt của phóng viên. Những phóng viên có thể giúp cơn sóng viral của bạn lan xa, nhưng đôi lúc, bạn đành phải từ chối thiện chí của họ vì một số lý do như trên.

 • 3

  Những chuyên gia IT ưa phân tích

  Bằng một vài phân tích kỹ thuật, họ có thể dễ dàng biết được thời điểm "thai nghén" chiến dịch viral marketing thông qua các hoạt động đăng ký domain, hosting, khởi tạo nội dung... Những con số rõ ràng, chính xác có thể giúp họ vén "bức màn bí mật" trong chiến dịch viral của bạn. Chính vì vậy, bao nhiêu công sức bạn xây dựng nội dung website, blog, thuê các chân gỗ vào giúp lan truyền thông điệp... sẽ trở thành đổ sông đổ biển. Bạn nên lưu ý về khía cạnh kỹ thuật khi lập blog, tung microsite... cho chiến dịch của mình.

 • 4

  Những người làm marketing nhạy bén

  Những người làm marketing, bằng giác quan nghề nghiệp của mình, "ngửi" rất nhạy mùi marketing lan truyền và họ có thể đưa ra nhiều bình luận mang tính "nghề nghiệp" và không thuận lợi cho chiến dịch của bạn. Và từ đây, những thông tin "lật bài" chiến dịch của bạn có thể lan nhanh.
  Nếu bạn thiết kế chiến dịch Viral Marketing thật khéo, giảm thiểu các chi tiết quá đà, lố bịch sẽ đỡ làm chướng mắt những chuyên gia marketing.

 • 5

  Những người làm trong cùng một dự án

  Do vô tình hay cố ý, những thông tin về một chiến dịch viral marketing có thể rò rỉ ra ngoài và lan nhanh vào cộng đồng mạng xã hội. Trên thực tế đã có trường hợp một cộng tác viên của một chương trình Online Viral Marketing, vì bức xúc với một số công tác tổ chức, đã lên một diễn đàn chuyên môn về marketing để chia sẻ những bức xúc của mình, và anh ta cũng tiết lộ nhiều thông tin hệ trọng của dự án. Những người khác lập tức đọc ngấu nghiến và bàn tán xôn xao, rất may sức vươn của việc này không quá xa nên chưa gây ảnh hưởng nhiều lắm đến hình ảnh của chương trình.

  Có thể khắc phục việc này bằng cách yêu cầu các cộng tác viên, những người liên quan đến dự án ký vào các cam kết về bảo mật của chương trình, và đáp ứng thỏa đáng những quyền lợi của Cộng tác viên và người làm dự án.